วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

กินกล้วยต้านโรค (Lisa)

กินกล้วยต้านโรค (Lisa)
                                  กล้วย มีกำเนิดอยู่ทางเอเชียตะวันออกเฉียงได้หลายพันปี หลายปีมาแล้วเชื่อกันว่ากล้วยเป็นผลไม้ชนิดแรกที่คนปลูก เพื่อเป็นอาหารประเทศไทยเราชื่อแน่ว่าปลูกกล้วยกินมานานมากแล้วจดหมายในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อ 300กว่าปีมาแล้วก็กล่าวถึงเรื่องของกล้วยและยังมีผู้สำรวจและกล่าวว่ากล้วย หลาย 10 พันธุ์มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยแต่คนไทยกลับนิยมกินกล้วยกินน้อยมากบางคนดู ถูกด้วยซ้ำว่าเป็นผลไม้ของคนยาก เนื่องจากราคาถูกจึงถูกจัดให้เป็นผลไม้เกรดต่ำ นำมาขึ้นโต๊ะรับแขกไม่ได้แขกจะถูกแย่ว่าเลี้ยงกล้วย ต้องไปหาผลไม้แพงๆ ซึ่งความจริงผลไม้ไทยๆอย่างกล้วยนี้ สุดยอดวิตามินเชียวล่ะ
                         กินกล้วย-ต้านโรค
                                   ฟังดูชื่อเรื่อง บางคนอาจจะคิดว่า เกินเลยความจริงไปมั้ง
                                  จริง ๆ แล้ว ไม่เกินเลยความจริงเลย กล้วยผลไม้ไทย ๆของเรานี่แหละใช้เป็นยาป้องกันและรักษาโรคได้หลายโรคและยังเป็นอาหารที่มี คุณค่าทางโภชนาการสูงมีสารอาหารครบทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ คือมีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรตไขมัน เกลือแร่ วิตามิน และน้ำโดยเฉพาะกล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมี คุณสมบัติที่ย่อยง่ายทางการแพทย์จึงได้เลือกให้กล้วยน้ำว้าสุกเป็นอาหาร เสริมในวัยทารก
                                  น้ำตาล ที่เกิดขึ้นจากขบวนการเปลี่ยนแปลงของแป้งขณะที่กล้วยสุกก็มีคุณสมบัติพิเศษ คือเมื่อกล้วยตกไปถึงลำไส้จะทำให้ลำไส้มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้แคลเซียมถูกดูดซึมง่ายและสมบูรณ์ขึ้น จึงนับว่าน้ำตาลในกล้วยมีคุณค่ากว่าน้ำตาลที่ได้จากธัญพืชอื่น ๆ
                       
                                   สารอาหารโปรตีน ที่มีอยู่ในกล้วยน้ำว้า เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับเราอยู่หลายชนิด  โดยเฉพาะมีกรดอะมิโนที่มีชื่อว่า อาร์จินิน และ ฮีสติดีน ซึ่งกรดอะมิโนทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก

                                   นอกจากโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตแล้ว ในกล้วยแต่ละชนิดยังมีไขมันแม้จะอยู่ในปริมาณที่น้อยก็ตาม
                                  กล้วย แต่ละชนิดจะให้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ในปริมาณที่แตกต่างกันจะเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนจากตาราง โดยเปรียบเทียบจากเนื้อกล้วยในปริมาณ100 กรัม เท่าๆ กัน
                                  ส่วน วิตามินนั้น มองดูผิวเผิน กล้วยแต่ละชนิดสีขาวๆทั้งนั้นไม่น่าจะให้วิตามินเอเลย แต่ในกล้วยก็มีวิตามินเออยู่ด้วยแม้จะไม่มากเท่าวิตามินเอที่ได้จากมะละกอ หรือมะม่วงสุกแต่ก็มีวิตามินเอมากกว่าผลไม้อีกหลาย ๆ ชนิด เช่น ชมพู่ ส้มโอ น้อยหน่าเป็นต้น ในบรรดากล้วยทุกชนิดนั้น กล้วยน้ำว้าจะมีวิตามินเอมากกว่าเพื่อนสำหรับวิตามินตัวอื่น กล้วยก็มีอยู่ครบทุกชนิดเช่นกัน ทั้งวิตามินบี 1วิตามินบี 2 วิตามินซี และไนอะซิน
                         เกลือแร่สำคัญ ๆ ที่มีอยู่ในกล้วยก็คือ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก           เมื่อ เปรียบเทียบกับผลไม้อื่น ๆ แล้วกล้วยนับเป็นผลไม้ที่มีเกลือแร่อยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัสหรือเหล็กก็ตาม กล้วยทุกชนิดมีแร่ธาตุมากกว่าผลไม้ชนิดต่าง ๆ ดังนี้
                                   มีธาตุเหล็กมากกว่าแตงโม พุทรา ระกำ ลำไย ลิ้นจี่ แอปเปิ้ล แคนตาลูป ฯลฯ
                                   มีแคลเซียมมากกว่าชมพู่ มะเฟือง มะไฟ มะยม มังคุด ลิ้นจี่ ลำไย ฯลฯ
                                   มีฟอสฟอรัสมากกว่าลูกเงาะ ชมพู่ แตงไทย แตงโม มะเฟือง มะม่วง มังคุด ระกำ ละมุด แอปเปิ้ล แคนตาลูป ฯลฯ
                         
         
                                                                                                               
                                                                                                                                                                                                                                                                                                
                                    
                                     
                     
         
                                                                                                               
                        ปริมาณสารอาหารที่ได้รับจากเนื้อกล้วย 100 กรัม
                        
                        หมายเหตุ
                        จากตารางแสดงคุณค่าอาหารไทย ของกองโภชนาการ กรมอนามัย กรมอนามัย กรกฎาคม 2530
                        
                        จากตารางแสดงคุณค่าอาหารไทยของกองโภชนาการ กรมอนามัย กรกฎาคม 2530
                        ปริมาณวิตามินในเนื้อกล้วย 100 กรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น