มีอะไร? ในขนมจีน
ขนมจีน ดั้งเดิมเป็นอาหารของชาวมอญที่เรียกว่า คหนอมจีน เรียกกันผิดเพี้ยนจนมาเป็นขนมจีนในปัจจุบันขนม จีนที่เรากินกันอยู่นี้มี 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมักและขนมจีนแป้งสด ซึ่งต่างกันตรงที่กรรมวิธีการทำและสีของเส้นขนมจีน
สำหรับ ชนิดที่ได้รับความนิยม เห็นจะเป็นขนมจีนแป้งสด เพราะไม่ต้องเสียเวลาหมักแป้ง แค่นวดให้พอได้ที่แล้วนำมาใส่ที่บีบเส้นบีบลงในน้ำร้อน
หลัง จากนั้นจับเป็นจับ หรือเป็นหัวๆ ก็กินพร้อมกับน้ำยาและแกงประเภทต่างๆได้ทันที สุดแล้วแต่รสนิยมว่าใครชื่นชอบรสชาติและอาหารประเภทไหน
หาก ลองนึกภาพ กระบวนการทำขนมจีนตั้งแต่เริ่มแรกแล้วจะเห็นภาพว่าผู้ผลิตต้อง ใช้มือสัมผัสทั้งกับแป้งและเส้นของขนมจีนโดยตรง ความสะอาดและความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างเราๆจึงอยู่ที่ตรง นี้
นอกจากนี้ การผลิตขนมจีนยังต้องใช้น้ำเพื่อการจับตัวเป็นเส้นขนมจีนอีก ด้วย ฉะนั้นคุณภาพของน้ำที่ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญ
นอก จากนี้ สถานที่ผลิตเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะตามหลักสุขาภิบาลที่ดีแล้ว สถานที่ผลิตต้องแยกออกจากส่วนที่พักอาศัยอย่างชัดเจน ไม่อย่างนั้นสิ่งปนเปื้อนหรือเชื้อโรคต่างๆ เช่น อี.โคไล และ โคลิฟอร์ม จะมีโอกาสปนเปื้อนในขนมจีนที่ผลิตสูงตามไปด้วย
เมื่อร่างกายได้รับเชื้อนี้เข้าไป จะทำให้ท้องเสียและท้องร่วงได้โดยง่าย
ดัง นั้น สังเกตดูสภาพของเส้นขนมจีนว่ามีสิ่งใดปะปนมาด้วยหรือไม่ สีของเส้นขนมจีนผิดเพี้ยนไปจากเดิม มีกลิ่นเหม็นผิดปกติไปจากที่เคยเห็นหรือไม่
วัน นี้ คอลัมน์มันมากับอาหารเอาใจคนชอบขนมจีน ด้วยการสุ่มตัวอย่างขนมจีนจากย่านการค้าจำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ อี.โคไล และ โคลิฟอร์ม
ผลที่ได้พบ โคลิฟอร์ม ปนเปื้อน 1 ตัวอย่าง แต่ยังไม่เกินมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข
นับเป็นเรื่องดี ที่ผู้ผลิตเอาใจใส่ต่อผู้บริโภค รักษาความสะอาดส่วนตัว เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น