สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 ข้อมูลการศึกษา ประชาสัมพันธ์ ข่าวสาร ในทุก ๆ ด้าน
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
เท้ายายม่อมหัว
เท้ายายม่อมหัว
คน พื้นบ้าน ตามชนบทจะรู้จักและคุ้นเคยกับ “เท้ายายม่อมหัว” เป็นอย่างดี เนื่องจากมีขึ้นทั่วไปตามป่าดิบชื้นทุกภาคของประเทศไทย และมักจะขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่ๆ หรือขึ้นเป็นดงจำนวนมาก ชาวบ้านในยุคสมัยก่อนนิยมขุดเอาหัวไปทำเป็นแป้งเรียกว่า WILLIAM’S ARROW ROOT เพื่อใช้ปรุงเป็นอาหาร หรือแปรรูปทำเป็นขนมหลายอย่างรับประทานอร่อยมาก ซึ่งในยุคโบราณนิยมกันอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันบางพื้นที่ยังนิยมกันอยู่ แต่ก็เหลือน้อยมาก เนื่องจาก “เท้ายายม่อมหัว” หายากนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม “เท้ายายม่อมหัว” นอกจากจะใช้หัวทำแป้งปรุงอาหารได้ตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว ในทางสมุนไพรยังมีสรรพคุณดีอีกด้วย โดยในตำรายาแผนไทยระบุว่า แป้งที่ทำขึ้นจากหัวของ “เท้ายายม่อมหัว” สามารถเอาไปละลายกับน้ำแล้วใส่น้ำตาลกรวดพอประมาณตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งสุกให้คนไข้ที่เกิดอาการเบื่ออาหารทำให้รู้สึกอ่อน เพลีย ไม่มีเรี่ยวแรงกิน จะช่วยให้มีอาการดีขึ้น และ รู้สึกกระชุ่มกระชวยกินข้าวได้และหายอ่อนเพลียอย่างเหลือเชื่อ
เท้า ยายม่อมหัว หรือ TACCA LEON-TOPETALOIDES (L.) KUNTZE อยู่ในวงศ์ TACCACEAE เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีหัวรูปทรงกลม หรือรูปกลมรีใต้ดิน ต้นและใบแทงขึ้นจากหัวใต้ดิน ใบเป็นรูปรี ขอบใบเป็นแฉก ก้านใบยาว ใบเป็นสีเขียวสด
ดอก ออกเป็นช่อแทงขึ้นจากซอกใบ 1-2 ช่อ ช่อยาวประมาณ 170 ซม. แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 20-40 ดอก ดอกเป็นสีเขียวอมเหลือง มีกลีบดอก 6 กลีบ เรียงซ้อนกันเป็น 2 ชั้น มีเกสรตัวผู้ 6 อัน ปลายแผ่เป็นแผ่น ก้านเกสรตัวเมียสั้น ปลายแยกเป็น 3 แฉก
ผล มีเนื้อหุ้มใน 1 ผล จะมีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดเป็นรูปเกือบกลม หรือรีห้อยลง เป็นไม้เจริญงอกงามในช่วงฤดูฝน ทรุดโทรมหรือตายในช่วงฤดูแล้ง แต่จะฝังหัวไว้ใต้ดินเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนมีเม็ดฝนโปรยปรายลงมา “เท้ายายม่อมหัว” จะแทงต้นและใบขึ้นมาอีกครั้งเป็นวัฏจักรทุกๆปี ขยายพันธุ์ด้วยหัว และ หัว จะประกอบด้วยแป้งจำนวนมาก นอกจากชื่อ “เท้ายายม่อมหัว” แล้ว ยังมีชื่ออื่นเรียกอีกคือ ไม้เท้าฤาษี (ภาคกลาง) สิงโตดำ (กรุงเทพฯ) และ บุกรอ (ตราด) มีหัวขาย ที่ ตลาดนัดไม้ ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 3 แผง “เจ๊ติ๋ม” ราคาสอบถามกันเองครับ.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น