ฟัก ข้าว จัดเป็นพืชครัวหรือพืช กินได้ชนิดหนึ่ง ที่นิยมปลูกกันมาแต่โบราณ โดยเฉพาะปลูกตามหัวไร่ปลายนาในชนบท ส่วนใหญ่จะปลูกให้ต้นหรือเถาไต่ตามรั้วหรือไต่ห้างที่ทำไว้ รองรับเวลา “ฟักข้าว” มีผลห้อยลงจำนวนหลายๆ ผล มีผลอ่อนที่เป็นสีเขียวและผลสุกเป็นสีเหลืองหรือสีแดง ห้อยลงมาทำให้ดูสวยงามมาก
ซึ่ง ในทางอาหาร ผลอ่อนของ “ฟักข้าว” นิยมนำไปต้มให้สุก รับประทานเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก หรือผัดรวมกับหมูใส่ไข่ ใช้ทำเป็นแกงส้มรสชาติอร่อยมาก
สรรพคุณ ทางสมุนไพร ตำรายาแผนไทยระบุว่า ใบของ “ฟักข้าว” ใช้เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน ถอนพิษอักเสบต่างๆ โดยให้กะจำนวนพอประมาณ ต้มน้ำดื่มครั้งละ 1 แก้ว ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ 2 เวลา เช้า เย็น ใย ยังใช้ตำพอกแก้ปวดหลัง แก้ฝี แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้ เมล็ดนำไปคั่วให้กรอบกินบำรุงปอด แก้วัณโรค แก้ฝีในปอด แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ราก ต้มน้ำดื่มเป็นยาถอนพิษทั้งปวง เช่น ถอนพิษไข้ ขับเสมหะ และ ราก ยังใช้ปรุงเป็นยาเขียวถอนพิษได้อีก ด้วย สมัยก่อนแพทย์แผนไทยนิยมกันแพร่หลาย
ฟักข้าว หรือ MOMOR-DICA COCHINCHI-NENSIS SPRENG. อยู่ในวงศ์ CUCURBITACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้เถาเลื้อย ต้นหรือเถาสามารถเลื้อย ได้ไกลเกินกว่า 5 เมตร มีมือเกาะยึดกับต้นไม้ใหญ่ที่เลื้อยพาด พันหรือไต่ตามซุ้มและห้าง ต้นหรือเถาเป็นสี่เหลี่ยม สีเขียวเข้ม ใบเป็นใบเดี่ยว รูปหัวใจ ปลายแหลม โคนใบโค้งมนและเว้า ขอบใบหยักลึกเป็น 3 แฉก แผ่นใบเรียบ เป็นสีเขียวสด
ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ขนาดใหญ่คล้ายดอกตำลึง มีกลีบดอก 5 กลีบ สีเขียวอมเหลือง “ผล” รูปทรงกลม หรือกลมรี มีขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-5 นิ้วฟุต มีหนามรอบผล ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลสุกจะเป็นสีเหลืองอมส้มหรือสีแดง เนื้อในขณะสุกจะเป็นสีส้ม ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก มีดอกและผลตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ ผักเข้า (เชียงใหม่) ขี้กาเครือ (ปัตตานี) ผักข้าว, ฟักค่าว (เหนือ)
ปัจจุบัน มี “ฟักข้าว” พันธุ์ใหม่ นำเข้ามาจาก ประเทศเวียดนาม ซึ่งจะมีข้อแตกต่างจาก “ฟักข้าว” ชนิดแรกคือ ผลจะมีขนาดใหญ่กว่าเยอะ ซึ่ง “ฟักข้าว” ทั้ง 2 ชนิด มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น