วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สงสัยท่านอนของผู้หญิงเวลาตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกตาย

Pic_180192
   แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญมหาวิทยาลัยโอ๊กแลนด์ กำลังร้อนใจเร่งให้มีการวิจัยเป็นการด่วนว่า ท่านอนของสตรีมีครรภ์ มีส่วนเกี่ยวกับการตายของลูกในท้องหรือไม่
  
   ทางมหาวิทยาลัยเคย ศึกษา โดยเปรียบเทียบหญิงมีครรภ์ ซึ่งทารกตายในท้องเมื่อครรภ์แก่ 155 ราย เทียบกับหญิงตั้งท้องตามปกติ 310 ราย พบว่ามารดาที่นอนตะแคงขวา หรือนอนหงาย เสี่ยงกับทารกตายในครรภ์มากกว่ามารดาที่นอนตะแคงซ้าย เกือบ 2 เท่า ปกติมารดาที่นอนตะแคงซ้ายจะเสี่ยง น้อยกว่าเพื่อน เนื่องจากครรภ์ไม่ได้เบียดเส้นเลือดใหญ่ของมารดา
  
   หมอดักนี ราชาสินกัม แห่งราชวิทยาสูติแพทย์และนรีเวชแพทย์ ได้ชี้ว่าการที่ทารกตายในท้องมี สาเหตุมากมาย ตั้งแต่ความอ้วน มารดาอายุมาก เชื้อ ชาติ ความผิดปกติตั้งแต่เกิด และสภาวะของรก” การ ศึกษาที่ทำกันยังมีขนาดเล็ก ควรจะมีการวิจัยถึงรูปแบบการนอนให้มากขึ้น ก่อนที่จะสามารถสรุปเรื่องท่านอนของหญิงมีครรภ์ให้แน่นอนได้ อังกฤษเป็นชาติ ที่เจริญแล้ว แต่ยังมีการตายคลอดสูงอยู่ชาติหนึ่ง.

สูดไออุ่นหัวหอม ไล่หวัด-ลดน้ำมูก

   
       
อาการ หวัด แม้จะเป็นง่าย แต่ก็หายช้า แถมช่วงที่มีน้ำมูกยังทำให้รู้สึกรำคาญ ถ้าน้ำมูกข้นเหนียวก็จะคัดจมูก หายใจไม่สะดวก แต่ถ้าน้ำมูกใส จ่อจะรอไหลออกมาให้คอยซับคอยสูด ทำให้เสียบุคลิก

‘สามัญประจำบ้าน’ เตรียมวิธีบรรเทาอาการหวัด ลดน้ำมูก ให้จมูกและลำคอรู้สึกโล่งหายใจได้สะดวกโดยไม่ต้องพึ่งยาแต่เพียงอย่างเดียว วิธีนี้ลงทุนน้อย ไม่ยุ่งยาก และตัวช่วยที่นำมาใช้คือ ‘หัวหอม’ ที่มีกลิ่นฉุนนั่นเอง

หัว หอม อุดมด้วย เบตาแคโรทีน กรดโฟลิก ฟลาโวนอยด์เควอเซทิน แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน และซีลีเนียม ไม่ว่าเราจะนำมารับประทานหรือเพียงแค่ใช้ประโยชน์จากกลิ่น สารอาหารเหล่านี้ก็มีสรรพคุณเด่น คือ ช่วยแก้หวัด

สำหรับวิธี แก้หวัด ลดน้ำมูก ด้วยหัวหอมนั้น ให้นำหัวหอมขนาดกำลังดีลอกเปลือกแล้วทุบพอแหลก ใส่ลงไปในแก้วหรือชามที่ใส่น้ำร้อนรอไว้ จากนั้นนำผ้าขาวบางหรือผ้าเนื้อบางที่พอหาได้ปิดหุ้มที่ปากแก้วหรือชาม วางไว้ใกล้ตัวในตำแหน่งที่ไอของความร้อนลอยเข้าจมูกได้ ในช่วงที่น้ำยังมีอุณหภูมิร้อนจะมีไอน้ำที่ผสมกับกลิ่นของหัวหอมลอยขึ้นมา ให้พยายามสูดไอนั้นเข้าไปจะช่วยลดน้ำมูก บรรเทาอาการหวัดได้ ทั้งนี้สามารถใช้ได้ทั้งหอมแดงและหอมหัวใหญ่ แต่หอมหัวใหญ่จะให้กลิ่นที่ดีกว่า.

วิธีเก็บทุเรียนที่ทานไม่หมด

            
แนะนำวิธีการเก็บรักษาทุเรียนที่ทานไม่หมดให้เก็บไว้ทานได้นาน โดยที่สภาพเนื้อและรสชาติไม่เปลี่ยน แถมกลิ่นไม่รบกวน
           
            'ทุเรียน' ผลไม้ขึ้นชื่อของไทยชนิดหนึ่ง นอกจากมีกลิ่นแรงแล้วยังเป็นผลไม้ที่ทานไม่ได้มากนักในคราวเดียว ทำให้ยากลำบากต่อการเก็บไว้ทานครั้งหน้า วันนี้จึงขอแนะนำวิธีเก็บรักษาทุเรียนที่ทานไม่หมดให้เก็บไว้ทานได้นานมาฝาก
           
            วิธี แรกให้ผ่าครึ่ง เลือกครึ่งที่คิดว่ากินไม่หมด ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ทั้งเปลือก โดยไม่ต้องแกะเนื้อออก แล้วนำไปใส่ถุงพลาสติกอีกชั้น ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อป้องกันกลิ่นทุเรียนไปรบกวนอาหารอื่นในช่องความเย็นปกติ วิธีนี้จะทำให้รสชาติและสภาพเนื้อของทุเรียนไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก จะเก็บไว้ได้นานสูงสุดถึง 1 เดือน
           
            ส่วน ทุเรียนที่แกะออกจากเปลือกแล้ว เมื่อทานไม่หมดให้ห่อด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อซับเนื้อทุเรียนให้แห้งตลอดเวลา ช่วงแรก ๆ อาจต้องเปลี่ยนกระดาษทุกวันไปก่อน แต่เมื่อเนื้อทุเรียนเริ่มแห้งแล้วสองสามวันค่อยเปลี่ยนครั้งก็ได้ วิธีนี้นอกจากจะทำให้เก็บไว้ได้นานแล้ว รสชาติทุเรียนก็จะไม่เปลี่ยนเช่นกัน หากคอยดูไม่ให้ได้รับความชื้นแล้ว ก็สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
           
            แต่ ถ้ากลัวเปลืองกระดาษทิชชู่ ให้ใช้กระดาษโรเนียว (ที่ยังไม่ได้ใช้งาน) หรือกระดาษเช็ดมือแบบม้วนซับน้ำอเนกประสงค์แผ่นใหญ่ประมาณ 2-3 แผ่น วางรองไว้ที่ก้นกล่องพลาสติกที่จะไว้ใช้เก็บเนื้อทุเรียน แล้วห่อทุเรียนแต่ละเม็ดด้วยพลาสติกใสสำหรับห่ออาหาร แล้ววางเรียงลงในกล่อง ก่อนวางเรียงซ้อนทุกชั้น ให้ใช้กระดาษโรเนียววางรองก่อน ทำแบบนี้ทุกชั้นไป ป้องกันการกดทับ และเมื่อวางเรียงหมดแล้ว ให้ปิดทับด้วยกระดาษโรเนียวอีกครั้งหนึ่งก่อนปิดฝา กระดาษจะกั้นไม่ให้น้ำจากฝาพลาสติกหยดลงใส่ทุเรียน ก่อนนำเข้าตู้เย็น เมื่อเก็บให้ห่างจากความชื้นได้เช่นนี้แล้ว ก็สามารถเก็บทุเรียนไว้รับประทานได้นานโดยไม่เน่าเสีย.

‘เมนูไข่’ ใกล้ตัวแก้เจ็บคอเมนูเพื่อสุขภาพสัปดาห์นี้ เอาใจผู้อ่านที่อีเมล์มาสอบถามว่า เจ็บคอควรกินอะไรดี? เป็นอย่างนี้ ‘มุมสุขภาพ-กินดี’ ขอเลือก ‘ไข่ไก่’ อาหารใกล้ตัว กินง่าย มาเป็นวัตถุดิบหลัก เนื่องจากไข่ขาว ตามตำราจีนบอกว่ามีสรรพคุณแก้อักเสบ เจ็บคอ ส่วนเยื่อหุ้มเปลือกไข่ก็ยังช่วยแก้ไอ ไอเรื้อรัง และบรรเทาอาการเสียงแหบแห้ง

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะนำไข่ไก่ ไปเจียว ไปดาว ทอดด้วยน้ำมันแล้วกิน คงไม่ดีสำหรับผู้ที่กำลังเจ็บคออยู่แน่ แต่ถ้านำไปทำเมนูไข่ตุ๋น รสสัมผัสอุ่นนุ่มชุ่มคอ ไร้น้ำมันมาทำให้ระคายคอ ดูจะเข้าท่ากว่า แถมส่วนผสมในเมนูนี้มีช่วยเติมสรรพคุณแก้เจ็บคอ ไอ เสียงแหบแห้ง ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก อย่าง ‘กระเทียม’ มีฤทธิ์แก้ไอ ขับเสมหะ และขับลม ส่วน ‘หอมแดง’ ช่วยแก้หวัดและลดไข้ เช่นเดียวกับพริกไทย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมสำหรับทำ ‘ไข่ตุ๋นไก่สับ’ มีดังต่อไปนี้...

• ไข่ไก่ 4 ฟอง

• อกไก่ 1 ชิ้น

• รากผักชี 3-4 ราก

• กระเทียม 4-5 กลีบ

• หอมแดง 2-3 หัว

• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา

• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ½ ถ้วย

วิธีทำ เริ่มจากล้างทำความสะอาดเนื้ออกไก่แล้วสับให้ละเอียด นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย มาโขลกรวมกัน เพื่อนำไปคลุกเคล้ากับไก่สับแล้วหมักไว้สักครู่ จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ฟูเนียน เติมไก่สับ หอมแดงซอย เพิ่มรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำต้มสุก สุดท้ายนำไปนึ่งบนเตาราว 15 นาที เป็นอันเสร็จ.

วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554

"ใบ​เตย​หอม–ใบ​ราง​จืด" แก้​หินปูน​เกาะ​ตาม​ข้อ

สูตร​ดัง​กล่าว​มี​วิธี​ทำ​แบบ​ง่ายๆ คือ ให้​เอาใบ​สด ของ “เตย​หอม” จำนวน 5 ใบ กับ ใบ​สด ของ “ราง​จืด” 5 ใบ​เช่น​เดียวกัน ล้าง​น้ำ​ให้​สะอาด​ต้ม​กับ​น้ำ 1 ลิตร​ รวม​กัน​จนเดือด​ดื่ม​ครั้ง​ละ 1 แก้ว 3 เวลา เช้า ​กลางวัน ​เย็น ก่อน​หรือ​หลัง​อาหาร​ก็ได้ เมื่อ​ต้มดื่ม​ ครบ 7 วัน จะ​สังเกต​ได้​ว่า ตัว​เบา หรือตัว​โล่ง​ขึ้น ตาม​ ข้อ​ไม่​ขัด​หรือ​จะ​มี​อาการ​ปวด​น้อย​ลง ให้​ทำ​กิน​อาทิตย์​เว้น​อาทิตย์ หาก​หาย​เป็น​ปก​ติ​แล้ว​สามารถ​หยุด​ต้ม​ดื่ม​ได้ มี​อาการ​อีก​เมื่อ​ไหร่​ต้ม​ดื่ม​ได้​อีก​ไม่​มี​อันตราย​อะไร

เตย​ หอม หรือ PANDANUS ODORUS อยู่​ใน​วงศ์ PANDANACEAE มี​ต้น​และ​ใบ​ขาย​ทั่วไป ใบ​สด​ต้ม​น้ำ​ดื่ม​บำรุง​หัวใจ​ทำให้​จิตใจ​ผ่อง​ใส  ต้น​กับ​ราก​ต้ม​น้ำ​ ดื่ม​ขับ​ปัสสาวะ แก้​กษัย​น้ำ​เบา​พิการ
ราง​จืด หรือ THUNBERGIA LAURIFOLIA LINN. อยู่​ใน​วงศ์ THUNBERGIACEAE มี​ต้นขาย ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​โครงการ 21 แผง “คุณ​พร้อม​พันธุ์” ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง ใบ​สด​ตำ​คั้น​น้ำ​กิน​แก้ไข้ ถอนพิษ ​ต่างๆ มี​การทดลอง​ฤทธิ์​ลด​ไข้​ในหนู​ขาว ได้​ผล​ดี รวม​ทั้ง​ถอน​พิษ​จาก​ยา​ฆ่า​แมลง โพลิดอล ใน​สัตว์​ได้​ผล​พอควร จึง​สรุป​ได้​ว่า อาจ​ใช้​น้ำ​คั้น​ใบ​สดให้​ผู้​ป่วย​ดื่ม​เป็น​การ​ปฐมพยาบาล​เบื้องต้น​ก่อ ​นนำ​ผู้​ป่วย​ส่ง​โรงพยาบาล​ได้ แต่​จะ​ไม่​ให้​ผล​ใน​การ​กิน​เพื่อ​ป้องกัน​ก่อน​สัมผัส​ยา​ฆ่า​แมลง

ครับ หนังสือ “สมุนไพร​ไม้​ดอกไม้​ประดับ​หา​ยาก” เล่ม​ที่ 5 ของ “นาย​เกษตร”สี่​สี​ทั้ง​เล่ม ขนาด เอ 4 หนา 256 หน้า มี​สูตร​ยา ​ไม้​ดอกไม้​ผล​หา​ยาก​กว่า 150 ชนิด ไม่​ซ้ำ​กับ​ทุก​เล่ม​ที่​ผ่าน​มา พิมพ์​จำนวนจำกัด​ หมด​แล้วหมดเลย ไม่​วาง​ขาย​ที่ไหน ราคา​เล่ม​ละ 600 บาท บวก​ค่า​ส่ง​กลับ​เล่ม​ละ 30 บาท ส่ง​ธนาณัติ​ซื้อ​สั่ง​จ่าย “คุณ​นงลักษณ์ ศรี​อั​ชรา​นนท์” ตู้ ปณ. 48 ปณ. สาม​แยก​ลาดพร้าว กทม. 10901 ส่วน​เล่ม​ที่ 4 เหลือ​ไม่​มาก​นัก ราคา​และ​ค่า ส่ง​กลับ​เท่า​กัน ระบุ​ที่​ส่ง​กลับ​และ​ระบุ​เล่ม​ที่​ต้องการ​ให้​ชัดเจน ​หนังสือ​ถึง​มือ​ไม่​ช้า หรือสอบ​ถาม​ผลิตภัณฑ์​สมุนไพร เพชร​สังฆาต​แคปซูล ​แก้​ริดสีดวง​ทวาร​อุจจาระ​มี​เลือด​ติด​เพราะ​ริดสีดวง​ทวาร, ว่าน​ชัก​มดลูก ​ช่วย​ให้​มดลูก​กระชับ​หลัง​คลอด​บุตร ​แก้​คาวปลา​ดับ​กลิ่น​เหม็น ​แก้​ต่อม​ลูกหมาก​อักเสบ​ ไส้เลื่อน​ใน​บุรุษ, โทน​เนอร์​เช็ดหน้า ​ขจัดสิ่ง​ตกค้าง​จาก​รู​ขุม​ขน​ก่อน​แต่งหน้า, ครีม​โลด​ทะน​ง รักษา​สิว​ฝ้า ​รู​ขุม​ขน​ตีบ​ลง, ตรี​ผ​ลา​ ลด​ไข​มัน​ใน​เส้นเลือด ลด​ไต​รกลีเซอไรด์, ดี​บัว ​แคปซูล ช่วย​ขยาย​หลอด​เลือด​ไป​เลี้ยง​สมอง​และหัวใจคอ​ลลา​เจน​บริสุทธิ์ ​ ช่วย​ให้​ใบหน้า​กระชับ, ยา​ต้ม​คลายเส้น​ ไม้เท้า​เฒ่า­อา​ลี ​แก้​ปวด​เมื่อย ​แก้​เกา​ต์ ลด​เบาหวาน​ บำรุงไต​ บำรุง​กำลัง โทร.0–2275–2692 ครับ.
สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางพารา มีดกรีดยางถือเป็นอาวุธประจำกายที่จำเป็นต้องมีเพื่อประกอบอาชีพ และภาพเก่าๆ ของมีดกรีดยางที่ใช้กันส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กทั้งเล่ม ลักษณะทั่วไปจะมีส่วนคมรูปสามเหลี่ยมยื่นออกมาเพื่อการกรีดลงบนเปลือกยาง หรือที่เรียกกันว่า "หงอย" หากส่วนนี้หักก็ไม่สามารถกรีดยางได้ ขณะเดียวกันมีดแบบเก่าจำเป็นต้องหมั่นลับคมอยู่เสมอเพื่อความคมในการกรีดยาง
ปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมมีดกรีดยางแบบใหม่ "มีดกรีดยางนกเงือก" ที่คุณสมบัติไม่ได้ด้อยคุณภาพไปกว่ามีดแบบเก่า อีกทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องน้ำหนักที่เบากว่าแบบดั้งเดิม สะดวกสบายในเรื่องการกรีดที่คมมีดปรับระดับสั้นยาวไปซ้ายขวาได้ตรงตามความ ต้องการของผู้กรีด ที่สำคัญไม่ต้องสูญเสียเวลาในการมานั่งลับคมมีดบ่อยครั้ง

"มะนายิ ราหู" เกษตรกรชาวสวนยางพาราพื้นที่ ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส ผู้คิดค้นนวัตกรรมดังกล่าว บอกว่า บรรพบุรุษยึดอาชีพทำสวนยางมาตลอด เมื่อมาถึงรุ่นของตนอาชีพนี้ก็ยังเป็นอาชีพที่สร้างรายได้หลักนำมาเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมามีดกรีดยางแบบเก่าที่เคยใช้กรีดยางประสบปัญหาเรื่องของความคมทำให้ต้องหมั่นลับคมต่อเนื่อง และยังมีส่วนทำให้หน้ายางเสียหายจากการกรีด หากกรีดไม่สม่ำเสมอ รวมไปถึงปัญหาสนิมเกาะ

ด้วยเหตุผลนี้จึงกลายเป็นที่มาของแนวความคิดที่จะคิดค้นมีดกรีดยางแบบใหม่ขึ้นมา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้กรีดยาง ช่วยยืดอายุต้นยาง หน้ายาง ช่วยลดปัญหาการกรีดยางหนาและบางได้ตามที่ผู้กรีดต้องการ รวมถึงไม่ต้องมากังวลเรื่องลับคมมีดบ่อยครั้งเหมือนมีดกรีดยางแบบเก่า

"ผมใช้เวลาคิดค้นมานานกว่า 10 ปี ลองผิดลองถูกและคิดค้นออกมาหลายรูปแบบ กระทั่งได้ต้นแบบมีดกรีดยางตรงตามความประสงค์ จนนำมาสู่การพัฒนาในปัจจุบัน ซึ่งผมได้ไอเดียผลิตมีดตัวนี้มาจาก 3 ต้นแบบ คือ มีดกรีดยางแบบ ดั้งเดิม มีดโกนหนวดชนิดที่ถอดเปลี่ยนใบมีดใหม่ได้ และสุดท้ายดูต้นแบบจากกบไสไม้ด้วยมือ ที่ปรับระดับคมใบมีดได้เพื่อให้กินเนื้อไม้ลึกตื้น หนาบางได้ ซึ่งมีดกรีดยางชนิด นี้มีลักษณะเด่นชัดที่ตัวมีดเป็นเหล็กหล่อ มีด้ามไม้ถอดเปลี่ยนได้ น้ำหนักเบา ส่วนใบมีดเป็นสเตนเลส มีสองคม คลายนอตให้หลวมหมุนเปลี่ยนด้านและเปลี่ยนใบมีดใหม่ได้ อีกทั้งไม่มีคมรูปสามเหลี่ยมที่ยื่นออกมาเหมือนมีดกรีดยางแบบเก่า" มะนายิ บอก

มะนายิ บอกอีกว่า "มีดกรีดยางนกเงือก" นี้ นอกเหนือคุณลักษณะเด่นทางด้านรูปลักษณ์ของตัวมีดแล้ว ยังโดดเด่นในเรื่องคุณสมบัติด้านการกรีดยางด้วย คือควบคุมใบมีดที่จะให้กินหน้ายางลึกตื้น หนาบางได้ตามความต้องการ ซึ่งใบมีด 1 ใบ มีคมสองด้าน ใช้กรีดยางได้ กว่า 1,000 ต้น แต่ข้อเสียของใบมีดชนิดนี้ คือลับให้คมยาก ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนใบมีดใหม่มากกว่านำมาลับคม ซึ่งเราจำหน่ายในราคาใบละ 14 บาท หากซื้อทั้งชุดมีตัวมีด 1 เล่ม พร้อมใบมีดกรีดยาง 1 ใบ จำหน่ายที่ชุดละ 200 บาท

"หลังคิดค้นต้นแบบได้สำเร็จจึงนำมาสู่การพัฒนารูปแบบ ผมเคยนำผลงานส่งเข้าร่วมประกวดในงานนวัตกรรมด้านการเกษตรของกระทรวงวิทยา ศาสตร์ด้วย และตอนนี้ผมได้จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ได้บริษัท แอดวานซ์ คิว จำกัด มาร่วมเป็นตัวแทนจัดหน่าย รวมถึงด้านการตลาด โดยสินค้าของเราบุกตลาดชาวสวนยางพารามาได้ประมาณครึ่งปี ผลตอบรับอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ เพราะเป็นอีกทางเลือกแก่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา" มะนายิ กล่าว

ส่วนเกษตรกรชาวสวนยางพารา รายใด สนใจในผลิตภัณฑ์ติดต่อสอบถามได้ที่ มะนายิ ราหู โทรศัพท์ 08-9295-4030 หรือบริษัท แอดวานซ์ คิว จำกัด โทรศัพท์ 0-2713-0114-5

"ขนุนดีสองสี" เนื้อหนาอร่อย

ปีนี้ ฝนมาดีและมาเร็วอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เกษตรกรผู้ขยายพันธุ์ไม้ผลตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ปลูก อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ ไม้ผลจำพวก ขนุน เป็นที่ต้องการของผู้ปลูกมากในอันดับต้นๆ รองลงไป ได้แก่ มะม่วง และ มะนาว มีให้เลือกซื้อไปปลูกแบบหลากหลาย ซึ่งจากการสังเกตพบว่า มีขนุนอยู่สองสายพันธุ์ที่ผู้ปลูกนิยมคือ ขนุนชนิดที่มีเนื้อเป็นสีเหลือง กับ ขนุนที่มีเนื้อเป็นสีแดง และทั้งสองชนิดจำได้ว่า ชนิดที่มีเนื้อเป็นสีเหลืองได้แก่ ขนุนกลายพันธุ์ ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว
ขนุนชนิดนี้ จะมีข้อเด่นหลายจุด เช่น ให้เนื้อเยอะเกินครึ่งของน้ำหนักผล เนื้อหนากรอบหวานหอมอร่อยมาก ที่สำคัญยางและซังหุ้มเนื้อจะมีน้อยมาก ทำให้เวลาผ่าผลสุกเพื่อแกะเอาเนื้อรับประทานหรือขาย สามารถทำได้ง่าย มียางติดมือและติดมีดน้อยมาก

อีกสายพันธุ์หนึ่ง เป็นขนุนที่มีเนื้อเป็นสีแดง ไม่ทราบว่าชื่อขนุนอะไร ผู้ขายบอกเพียงว่าเป็นขนุนเนื้อสีแดงสายพันธุ์เดียวที่กำลังเป็นที่ต้องการ ของผู้ปลูกมากในปัจจุบัน พร้อมกับเอาเนื้อจริงให้ทดลองชิมด้วย ปรากฏว่า เนื้อหนาพอๆ กับเนื้อของขนุนกลายพันธุ์ที่เป็นสีเหลือง รสชาติหวานกรอบไม่เละอร่อยมาก และ ที่สำคัญของขนุนเนื้อสีแดงดังกล่าว เมื่อเคี้ยวแล้วจะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นของจำปาดะนิดๆ ทำให้เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น จึงรีบแนะนำอีกตามระเบียบ

ส่วนใครต้อง การต้นไปปลูกในช่วงที่ฝนมาดีในปีนี้ มีกิ่งตอนวางขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ19 แผง “นายดาบสมพร” กับ แผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 17 และ แผง “คุณหลง-คุณก็อต” ตรงกันข้ามโครงการ 15หรือที่งาน“พฤกษาสยาม ครั้งที่ 11” จัดขึ้นที่ห้างสรรพ-สินค้า เดอะมอลล์ บางกะปิ ระหว่างวันที่ 9-19 มิ.ย. นี้ บริเวณชั้น 4 บูธ บี 77 ราคาสอบถามกันเอง

ขนุน เป็นไม้ยืนต้น อยู่ในวงศ์ MORACEAE ต้นสูง 7-15 เมตร มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกันทุกสายพันธุ์ลำต้นมียางขาวใบเป็นใบเดี่ยวออก เวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด เป็นรูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนสอบ เนื้อใบหนา สีเขียวสด ใบร่วงง่าย ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด ลำต้น และกิ่งก้าน ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกันอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้เรียกว่า “ส่า” ดอกตัวเมียออกตามกิ่งใหญ่ “ผล” รูปทรงคล้ายกัน แตกต่างกันที่เนื้อเป็นสีเหลือง สีแดง และสีจำปา ตามสายพันธุ์ ซึ่ง “ขนุนดีสองสี” ที่ แนะนำในคอลัมน์วันนี้ถือเป็นสุดยอดของขนุนในยุคปัจจุบันครับ.
เมื่อ “สมอง” ล้า ย่อมต้องการออกกำลังกายเหมือนกัน “เดลินิวส์แคมปัส” มีวิธีล็อกความแข็งแรง เติมประสิทธิภาพการทำงานของสมองมาฝาก ทำไม่ยาก!!

ใช้หน่วยความจำให้บ่อย เริ่มจากจำเส้นทาง เบอร์โทรศัพท์ของเพื่อน ๆ หรือญาติ แทนการเปิดหาจากสมุด รวมถึงเรียนรู้คำศัพท์ภาษาต่างประเทศทุกสัปดาห์ จากนั้น ลองท่องในสิ่งที่จำนั้นออกมา เท่านี้ก็สามารถประเมินศักยภาพสมองได้ในเบื้องต้น

สนทนา และหมั่นคิดวิเคราะห์ เนื่อง จากการพูดคุย และร่วมแสดงความเห็นในประเด็นต่าง ๆ จะกระตุ้นกระบวนการคิด นอกจากนั้น การอ่านหนังสือพิมพ์ติดตามข่าวสาร หรือดูรายการที่ให้ความรู้แล้ววิเคราะห์ตาม ก็จัดเป็นอาหารดีสำหรับสมองเช่นกัน

ลับสมองด้วยงานอดิเรก และปริศนาปัญหา อย่างในวันว่างกับงานศิลปะ เช่น วาดภาพ วาดการ์ตูน ออกแบบเสื้อผ้า นอกจากกระตุ้นการฝึกคิดแล้ว ยังช่วยพัฒนาอารมณ์ด้วย รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ระหว่างวัน เพียงคิดบวก พยายามแก้ไขหาทางออก ก็ถือเป็นความท้าทายของสมองรูปแบบหนึ่ง ดังนั้น ไม่ต้องกลัวปัญหา

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ในต่างประเทศพบว่า การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้สารเอ็นดอร์ฟินในสมองถูกปล่อย ทำให้สดชื่น ลดเครียด พร้อมเริ่มต้นเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พักผ่อนให้พอเหมาะ โดยไม่นอนน้อย หรือมากจนเกินไป นอกจากนี้ การทำสมาธิ ยังเปรียบเหมือนยาชูกำลัง และยารักษาโรคที่ดีสำหรับจิตใจด้วย ทั้งยังส่งผลต่อสมองพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่

ทันทีที่วัยเรียน เริ่มต้นพัฒนาสมอง นอกจากจะส่งผลดีต่อทักษะการคิดแล้ว น้อง ๆ จะสังเกตถึงความเชื่อมั่นที่พร้อมเกิดขึ้นตลอดเวลา เพียงเติมพลังสม่ำเสมอ โดยเริ่มง่าย ๆ ด้วยวิธีข้างต้นนั่นเอง.

ความรู้รอบตัว

1. ประเทศใดผลิตทองแดงมากที่สุด (สหรัฐฯ)
2. รัฐบุรุษอาวุโสคนแรกของไทยคือใคร (นายปรีดี พนมยงค์)
3. ธงไตรรงค์มีใช้ในรัชสมัยใดเป็นครั้งแรก (รัชกาลที่หก)
4. กำหนดให้วันที่ 1 มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่แทนวันสงกรานต์ในรัชสมัยใดเป็นครั้งแรก(รัชกาลทีุ่8)
5. วรรณคดีเรื่องแรกของอยุธยาคือเรื่องอะไร (ลิลิตโองการแช่งน้ำ)
6. ชาติใดเป็นชาติแรกที่เดินเรือ (อียิปต์โบราณ)
7. ระบบงานอุตสาหกรรมเริ่มครั้งแรกในประเทศใด (อังกฤษ ปลายศตวรรษที่ 18)
8. คัมภีร์แพทย์แผนโบราณมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าอะไร (ประถมจินดา)
9. ถุงลมนิรภัยติดตั้งครั้งแรกกับรถยนต์ยี่ห้อใด (ไครสเลอร์)
10. กรุงโรมยิ่งใหญ่ในยุคสมัยของใคร (จูเลียส ซีซาร์)
11. ประเทศใดได้ชื่อจัดการกับขยะดีที่สุดในโลก (ญี่ปุ่น)
12. ป่าที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาคือป่าอะไร (ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน)
13. งานวันกาชาดมีครั้งแรกในรัชสมัยใด (รัชกาลที่ 7)
14. ผู้นำต่อสู้การเหยียดผิวในอเมริกา ได้รางวัลโนเบล ปี 2507 คือใคร (มาร์ติน ลูเธอร์ คิง)
15. นกไนติงเกล ได้ชื่อว่าร้องเพลงไพเราะ เป็นนกจำพวกไหน (นกกางเขน)
16. ทำไมสเปนเลือก 12 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันชาติ (วันที่โคลัมบัสพบทวีปอเมริกาเปรียบเสมือนการค้นพบโลกโหม่)
17. ประเทศใดในยุโรปใหญ่เป็นอันดับสาม รองจากรัสเซียและฝรั่งเศส (สเปน)
18. รัฐใดของออสเตรเลียห้ามผู้หญิงขึ้นชกมวย (นิวเซาท์เวลส์ แคนาดายอมให้ผู้หญิงชกมวยในปี2534 ปี 2536 สหรัฐฯ ยอมตาม)
19. จังหวัดใดได้ชื่อมีพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันมากที่สุด (กระบี่)
20. โรคเอดส์ถูกพบครั้งแรกที่ไหน (สหรัฐฯ ปี 2521)
21. ชาวซาไกใช้อะไรชุบปลายลูกดอกเพื่อให้เกิดพิษ (ยางน่อง)
22. ไทยเข้าเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กเมื่อปีไหน (ปี 2535 เด็กทุกคนได้รับการคุ้มครองตามเจตนารมณ์ของอนุสัญญา)
23. คลองปานามาเป็นอิสระสิ้นสุดการควบคุมของสหรัฐฯ เมื่อใด (14 ธันวาคม 2542)
24. ใครเป็นนางเอกหนังไทยคนแรก (เสงี่ยม นาวีเสถียร)
25. ผ้าขะม้าไทยเพี้ยนมาจาก "จาม่า" ซึ่งเป็นผ้าพาดบ่าของชาติใด (เปอร์เซีย)
26. นางคอราซอน อาคีโน เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศใด (ฟิลิปปินส์)
27. เทือกเขาแห่งใดยาวที่สุดในโลก (เทือกเขาแอนดีส)
28. แหล่งอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของจีนอยู่ในลุ่มแม่น้ำใด (แม่น้ำฮวงโห)
29. ประเทศใดกินปลามากที่สุด (ญี่ปุ่น)
30. เขื่อนแห่งใดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ (เขื่อนบางลาง ยะลา)
31. ใครสอนเด็กตาพิการของไทยเรียนอักษรเบรลเป็นครั้งแรก (นางสาวเจนนิเฟอร์ คลอฟิลด์)
32. พุทธเจดีย์ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (เจดีย์โบโรบูดูร์ อินโดนีเซีย)
33. อิสราเอลมีพลเมืองนับถือศาสนาใดมากที่สุด (จูดาอิสม์ หรือยิว)
34. พระสันตะปาปาองค์แรกคืออะไร (เซนต์ปีเตอร์)
35. ใครซื้อภาพโมนาลิซาเป็นคนแรก (พระเจ้าฟรานซิสที่1 แห่งฝรั่งเศสพระองค์ใช้ภาพนี้ประดับห้องน้ำ)
36. พรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดของอินเดียคือพรรคอะไร (คองเกรส)
37. วันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมทุกปี เป็นวันสำคัญอย่างไรต่อชาวโลก (วันที่อยู่อาศัยโลก)
38. อัลเฟรดมหาราช เป็นมหาราชองค์เดียวของประเทศใด (อังกฤษ)
39. ตำนานว่าด้วยกำเนิดมนุษย์ในพระคัมภีร์ไบเบิลอยู่ที่ไหน (สวนอีเด็น)
40. ใครประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปโกดัก (ยอร์จ อีสต์แมน)
41. ดินแดนของชาวปารสัส ที่แปลว่า "เสือ" คือประเทศใด (เปอร์เซียหรืออิหร่าน)
42. ดินแดนของชาวปารสัส ที่แปลว่า "เสือ" คือประเทศใด (เปอร์เซียหรืออิหร่าน)
43. ยุคหินแบ่งเป็น 3 ยุค มียุคอะไร (ยุคหินเก่า, หินกลาง และหินใหม่)
44. เรือกอและในแถบจังหวัดภาคใต้ตอนล่างใช้ประโยชน์อะไร (เป็นเรือประมง)
45. ราชวงศ์แรกของจีนคือราชวงศ์ใด (ราชวงศ์เซียะ)
46. แลบลิ้นต้อนรับ ใช้จมูกถูกัน เป็นการทักทายต้อนรับของชาวพื้นเมืองใด (ชาวเมารี)
47. บ้านเลขที่ 99999 คอร์วาตุนตุริ ฟินแลนด์ เป็นบ้านของใคร (ซานตาคลอส)
48. ใครค้นพบแกสฮีเลียม, อาร์กอน, นีออน (เซอร์วิลเลียม แรมซี นักเคมีชาวอังกฤษ)
49. ผู้ปลดปล่อยฟิลิปปินส์จากสเปนและเป็นประธานาธิบดีคนแรกคือใคร (อีมิลิโอ อะกวินนัลโด)
50. ผลไม้อะไรมีวิตามินซีสูงสุด (มะขามป้อม)
51. ผักเก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์เคยรู้จักคืออะไร (ถั่ว)
52. นกแร้งคอนดอร์ นกบินได้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาศัยอยู่แถบไหน (เทือกเขาแอนดีส)
53. ใครสร้างเครื่องพิมพ์หนังสือเป็นคนแรก (คูเตนเบิร์ก ชาวเยอรมัน)
54. ทางหลวงสายแรกของไทยสร้างสมัยใครเป็นนายกรัฐมนตรี (จอมพล ป. พิบูลสงคราม)
55. ใครคิดสูตรคูณ (พิธากอรัส นักปรัชญากรีก)
56. ใครตั้งโรงเรียนกุลสตรีวังหลังโรงเรียนสตรีแห่งแรกของไทย (แหม่มเฮ้าส์)
57. แหม่มแตตตูนตั้งโรงเรียนอะไร (โรงเรียนสำเหร่บอยคริสเตียนสกูล ซึ่งเป็นโรงเรียนราษฎร์แห่งแรกของไทย)
58. แหล่งกำเนิดหอยแครงใหญ่ที่สุดของไทยอยู่ในจังหวัดใด (เพชรบุรี)
59. ใครเสนอใช้ X เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องหมายคูณ (วิลเลียม ออกเทร็ด นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ)
60. ชาติ กอบจิตติ ได้รับรางวัลซีไรต์จากหนังสือ 2 เรื่องคือเรื่องอะไร ("คำพิพากษา" ปี 2525และ"เวลา" ปี 2537)
61. พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตที่ประเทศใด (อังกฤษ)
62. ฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยสำคัญของอังกฤษคือถ้วยใบใด (ถ้วยพรีเมียร์ชิพ)
63. 23 รัฐของสวิตฯ มีเมืองหลวงอยู่ที่รัฐไหน (เบิร์น)
64. โจเซฟ บีเดนฮาร์น ให้กำเนิดน้ำอัดลมยี่ห้ออะไร (โคคา-โคล่า)
65. พรานล่าช้างเอางา ล่าหมีเอาอะไร (ดีหมีใช้เป็นตัวยามีราคาดี)
66. ใครเป็นกวีแห่งชาติคนแรกของรัสเซีย (พุชกิน)
67. ปลากะโห้ถูกพบครั้งแรกที่ไหน (ไทย)
68. กาสิโนแห่งเดียวบนแผ่นดินมุสลิมคือที่ใด (กาสิโนเกนติ้ง มาเลเซีย)
69. "ลอสเซอร์วาตอเรโรมา" เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวของที่ใด (สำนักวาติกัน)
70. ใครพบน้ำตกวิกตอเรีย (ลิฟวิ่ง สโตน)
71. การปฎิวัติอุตสาหกรรมเริ่มครั้งแรกในประเทศไหน (อังกฤษ)
72. ผลผลิตอะไรทำให้เวเนซุเอลารวยที่สุดในประเทศอเมริกาใต้ (น้ำมัน)
73. แม่น้ำโวลกา แม่น้ำสายยาวที่สุดในโลกอยู่ในประเทศใด (รัสเซีย)
74. เทศกาลดื่มเบียร์ใหญ่ที่สุดในโลกคือเทศกาลอะไร (ออกโทเบอร์ เฟสต์ นครมิวนิก เยอรมนี)
75. อุทยานแห่งชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่สุดคือแห่งใด (อุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น สระบุรี)
76. นักฟิสิกส์คนแรกของโลกคือใคร (อคิมีดีส)
77. รูปใครปรากฎบนแสตมป์ดวงแรกของสหรัฐ (จอร์ช วอชิงตัน)
78. ใครสร้างภาพยนต์การ์ตูนสีสวยเป็นคนแรก (วอล์ท ดีสนีย์)
79. ทุก ๆ กี่ปีดาวศุกร์จะโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุด (8 ปี)
80. ใครพบวงจรโลหิตเป็นคนแรก (วิลเลียม ฮาร์วีย์)
81. ชาวเกาหลีเหนือยกย่องใครเป็น "บิดาผู้เป็นอมตะ" (คิม อิล ซุง)
82. ตำแหน่งสูงสุดของชาวมุสลิมในไทยคือตำแหน่งอะไร (จุฬาราชมนตรี)
83. โรงเรียนกีฬาแห่งแรกของไทยอยู่ที่ไหน (วิทยาลัยพลศึกษา สุพรรณบุรี)
84. หมีกรีซลี หมีตัวใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในดินแดนใด (อเมริกาเหนือ)
85. ธนบัตร มีใช้ครั้งแรกในรัชกาลใด (รัชกาลที่ 5)
86. มีประกาศใช้พระราชบัญญัตินามสกุลในรัชสมัยใด (รัชกาลที่ หก)
87. ใครเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีน (ปูยี)
88. เรือพาณิชย์ใช้พลังงานปรมาณูลำแรกของโลกคือเรือลำใด (ซาแวนนา)
89. การประกวดนางสาวไทยมีครั้งแรกปี 2477 ใช้ชื่อประกวดอะไร (นางสาวสยาม)
90. จังหวัดภาคอีสานที่ห่างไกลจากกรุงเทพฯ มากที่สุดคือจังหวัดอะไร (นครพนม)
91. ชาวอเมริกันคนแรกที่ได้รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม คือใคร (แฮรี ซินแคลร์ ลิวอิส)
92. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมเล็กที่สุดในโลกคืออะไร (ค้าวคาวคุณกิตติ)
93. ใครเป็นจักรพรรดิรัสเซียองค์สุดท้าย (พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2)
94. นาฬิกาแดดที่ใหญ่ที่สุดในโลกคืออะไร (มหาพิระมิดแห่งคีออปส์ในอียิปต์)
95. เดวิด บุชเนล คิดสร้างอะไร (เรือดำน้ำ)
96. น้ำพุธรรมชาติสวยที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (น้ำพุ เยลโล สโตน สหรัฐฯ)
97. ไทยเข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติในรัชสมัยใด (รัชกาลที่ 9)
98. ไทยเป็นเจ้าเหรียญทองครั้งแรกในกีฬาซีเกมส์นอกบ้านครั้งใด (ซีเกมส์ ครั้งที่ 20 บรูไน)
99. เซอร์วิลเลียม แรมพบอะไร (นิเกล)
100. โบสถ์แห่งใดในปารีสที่แปลว่า "แม่ของเรา" (โบสถ์โนทเทอดัม)
101. เรือกลไฟลำใดข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นลำแรก (เรือซาแวนนา)
102. เมืองใดในคิวบา ที่ทหารเรืออเมริกันรบชนะสเปน (เมืองซานติอาโก)
103. คนโบราณใช้ต้นไม้อะไรทำกระดาษเขียนหนังสือ (ต้นปาปิรัส เดิมขึ้นในอียิปต์)
104. ผู้ประกาศข่าวคนแรกแผนกภาษาไทย วิทยุบีบีซีคือใคร (เสนาะ ตันบุญยืน)
105. กาแฟมีปลูกมากเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดใด (อ. สวี ชุมพร)
106. สถานีอวกาศเมียร์ของรัสเซียถูกปล่อยตกลงในมหาสมุทรในปีใด (ปี 2000)
107. ห้างค้าปลีกแห่งใดใหญ่ที่สุดในโลก (วอล มาร์ทสโตร์ สหรัฐฯ)
108. ทะเลสาบสุพีเรีย ทะเลสาบใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (แคนาดากับสหรัฐฯ)
109. ลิขสิทธิ์หนังสือเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศใด (อังกฤษ)
110. ใครเป็นคนแรกที่คิดทำฝนเทียมในไทย (ม.ร.ว. เทพฤทธิ์ เทวกุล)
111. จังหวัดใดปลูกพริกไทยมากที่สุด (จันทบุรี)
112. "รัทแลนด์" เป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดของประเทศใด (อังกฤษ)
113. โรอัลด์ อะมุนด์เซน ชาวนอร์เวเดินทางไปถึงที่ใดเป็นคนแรก (ขั้วโลกใต้)
114. ประเทศใดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เกิดไฟป่ามากที่สุด (อินโดนีเซีย)
115. ตำแหน่ง "ธรรมศาสตราจารย์" คนแรกคือใคร (ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์)
116. รางรถไฟเส้นทางแรกของโลกสร้างขึ้นที่ประเทศใด (อังกฤษ)
117. โบราณสถานแห่งใดของไทย อายุเก่าแก่กว่านครวัด (ปราสาทหินพิมาย)
118. สถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทย เกิดขึ้นเมื่อใด (พ.ศ. 2473 โดยพระดำริของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระกำแพงเพชร อัครโยธิน เสนาบดีกระทรวงพาณิชย์และคมนาคม)
119. สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อใด (เปลี่ยนชื่อมาจาก "สถานีวิทยุกรุงเทพฯ" เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2484 โดยกรมโฆษณาการ (หรือกรมประชาสัมพันธ์) เป็นผู้ดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน)
120. ทางหลวงแผ่นดิน สายประธานที่ยาวที่สุดในประเทศไทย คือ ทางหลวงสายใด (ทางหลวงสายใต้คือ ถนนเพชรเกษม )
121. ทางรถไฟสายที่ยาวที่สุดของประเทศไทย คือ ทางรถไฟสายใด ( ทางรถไฟสายใต้ )
122. อุโมงค์รถไฟยาวที่สุดของไทย อยู่ที่ใด ( อุโมงค์ขุนตาน จังหวัดลำปาง )
123. ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในโลก คือปลาอะไร ( ปลาบึก )
124. สะพานที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย คือ สะพานใด ( สะพานติณสูลานนท์ )
125. สะพานขึง ระนาบเดี่ยวในโลกมี 6 แห่ง ที่ใดมีความยาวที่สุดในโลก ( สะพานพระราม 9 ของไทย )
126. หอประชุมใหญ่ที่สุดของประเทศไทย คือ หอประชุมแห่งใด (ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต์ )
127. นวนิยายไทยเรื่องใด ถูกแปลเป็นภาษาต่างประเทศมากที่สุด ("ไผ่แดง" จากบทประพันธ์ของม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช )
128. ผลงานการเขียนหนังสือและงานประพันธ์ของคนไทยผู้ได้ ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศอกเผยแพร่มากที่สุด ( ผลงานเขียนของ พระธรรมโกศาจารย์ หรือ ท่านพุทธทาสภิกขุ วัดธานน้ำไหล สวนโมกขพลาราม )
129. หนังสือพิมพ์ของไทยฉบับใด มีอายุยืนยาวนานที่สุดจนถึงปัจจุบัน (หนังสือราชกิจจานุเบกษา)
130. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติของไทยแห่งใดมี "ทับหลัง" แสดงไว้มากที่สุดในประเทศไทย
131. (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ริมแม่น้ำมูล อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา )
132. พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใหญ่ที่สุดในโลก และมีค่ามหาศาลคือพระพุทธรูปงค์ใด (พระสุโขทัยไตรมิตร วัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพมหานคร )
133. พระพุทธไสยาสน์ หรือพระพุทธรูปนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยคือองค์ใด (พระพุทธไสยาสน์ดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) )
134. ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่จังหวัดใด ( ตู้ไปรษณีย์ของอำเภอเบตง มุมถนนสุขยางค์ จังหวัดยะลา )
135. พระพุทธรูปหล่อโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่วัดใด ( พระพุทธโคดม วัดไผ่โรงวัว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี )
136. พระยืนที่สูงที่สุดในโลก คือ พระพุทธรูปองค์ใด ( พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี ประดิษฐานอยู่ที่ วัดบูรพาราม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด )
137. ใครเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย ที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุด ( จอมพล ป. พิบูลสงคราม )
138. นายกรัฐมนตรีไทยคนใด อยู่ในตำแหน่งระยะเวลาสั้นที่สุดเพียง 17 วัน (นายทวี บุณยเกตุ)
139. พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2445 )
140. สมาคมกีฬาไทย ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อใด (จัดตั้งขึ้นใน พ.ศ.2475โดยใช้ชื่อว่า "สมาคมกีฬาสยาม" )
141. รถยนต์คันแรกที่ประกอบโดยคนไทย คือ รถยนต์คันใด ( รถยนต์ชื่อ "เลื่อนคาร์"
142. เป็นรถยนต์ตัวถังไม้สักหุ้มอลูมิเนียม ใช้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซด์ 2 แรง คล้ายรถจิ๊ปแลนด์โรเวอร์ประดิษฐ์โดย นายเลื่อน พงษ์โสภณ ในปี พ.ศ. 2497 นั่งได้ 4 คน )
143. นวนิยายเรื่องแรกของไทย คือเรื่องใด เกิดขึ้น เมื่อใด ( "ความพยายาม" เขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6ดยแปลจากเรื่อง Vendelta ของ Mary Crelli ผู้แปลคือพระยาสุรินทรราชาซึ่งใช้นามปากกาว่า"แม่วัน")
144. เรื่อดำน้ำของไทยลำแรก มีชื่อว่าอย่างไร และมีขึ้นในสมัยใด ( ในสมัยราชกาลที่ 7 โดยสั่งซื้อ
145. จากบริษัทมิตซุยแห่งญี่ปุ่น เมื่อ พ.ศ. 2479 จำนวน 2 ลำ ได้ตั้งชื่อว่า เรือหลวงมัจฉานุ และเรือหลวงวิรุฬ )
146. ฝาแฝดลำตัวติดกันคู่แรกของโลกเป็นชาวไทย มีชื่อว่าอย่างไร ( ชื่อ อิน-จัน เป็นชาวจังหวัด
147. สมุทรสงคราม เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2354 )
148. กิจการสหกรณ์ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อใด ( ในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จ
149. พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 )
150. สะพานแห่งแรกที่สร้างข้ามแม่น้ำโขง คือ สะพานใด ( สะพานมิตรภาพไทย-ลาวระหว่างจังหวัดหนองคายกับนครเวียงจันทร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2537 )
153. ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก คือเรื่องใด สร้างสมัยใด (ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก คือ นางสาวสุวรรณ สร้างโดย นาวเฮนรี แมคเรย์ ชาวอเมริกัน ในสมัยรัชกาลที่หก )
154. โทรศัพท์เริ่มใช้เครื่องแรกในประเทศไทยเมื่อใด ( ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ. 2424 )
155. สายโทรเลขสายแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อใด ( สายโทรเลขสายแรก คือ สายกรุงเทพฯ สมุทรปราการ ในปี พ.ศ. 2418 ตรงกับในสมัยรัชกาลที่ 5 )
156. คำว่า "วิทยุ" เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด ( ในสมัยรัชกาลที่หกผู้บัญญัติศัพท์คำนี้ขึ้นมา คือพระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว )
157. การส่งวิทยุกระจายเสียง เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อใด ( เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมพ.ศ. 2471 ในสมัยรัชกาลที่ 7 )
158. แม่น้ำสายใดของจีนเกิดน้ำท่วมบ่อยที่สุด (แม่น้ำแยงซีเกียงหรือแม่น้ำเหลือง)
159. เสื้อราชปะแตนเป็นเสื้อสวมกันในรัชกาลใด (รัชกาลที่ 5)
160. ใครเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของลาว (พระเจ้าสว่างวัฒนา)
161. หัวใจคนเต้นกี่ครั้งในหนึ่งปี (36 ล้านครั้ง)
162. เภสัชภัณฑ์เสื่อมคุณภาพได้มากที่สุดเพราะอะไร (ถูกรังสีอัลตราไวโอเลต)
163. การรวมชาติยิวได้สำเร็จเป็นงานของขบวนการใด (ไซออนิสต์)
164. เรกยะวิก เป็นเมืองหลวงของประเทศใด (ไอซ์แลนด์)
165. หน่วยแสดงความเร็วของเรือและลมเรียกว่าอะไร (นอต)
166. จอห์น คาบอตพบดินแดนแห่งใด (นิวฟาวด์แลนด์)
167. ผู้วางแผนให้ญี่ปุ่นโจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ของสหรัฐฯ คือใคร (นายพลนากามู)
168. ศูนย์กลางแห่งการทหารของสหรัฐฯ อยู่ที่ตึกอะไร (ตึกเพนตากอน)
169. ใครริเริ่มเล่นเปตองในประเทศไทย (นายจันทร์ โพยหาญ)
170. ฟิลิป ไนท์ ก่อตั้งบริษัทผลิตรองเท้ายี่ห้อใด (ไนกี้)
171. ใครคิดล็อตเตอร์รี่ให้ไทย (อัลบาสเตอร์ ชาวอังกฤษในสมัยรัชกาลที่ 5)
172. "ฟุตบอล 5 คน" ชิงแชมป์โลกครั้งแรกจัดแข่งที่ไหน (กัวเตมาลาซิตี้)
173. สมุนไพรอะไรนำมาทำน้ำมันแก้แผลช้ำ-ปวดเมื่อย (หัวไพล)
174. จังหวัดใดเป็นต้นตำรับขนมไทย (ลพบุรี)
175. งานลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่จัดที่ลำแม่น้ำใด (ลำแม่น้ำปิง)
176. เครื่องบินบี-29 ทิ้งระเบิดปรมาณูเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิชื่ออะไร (อีโนลา เกย์)
177. เมืองหลวงของอาร์เมเนียคือเมืองใด (กรุงเยราวัน)
178. เรือเพรียว เรือแข่งในปัจจุบันมีต้นแบบจากที่ใด (ลพบุรี)
179. ปากีสถานตะวันออกในอดีตคือประเทศใด (บังกลาเทศ)
180. ทางหลวงสายพิเศษสายแรกของไทยที่เรียกว่า "มอเตอร์ เวย์" อยู่ที่ไหน (กรุงเทพฯ-ชลบุรี)
181. ประธานาธิบดีของสิงคโปร์อยู่ในตำแหน่งกี่ปี (6 ปี)
182. ประเทศใดไม่มีคนเกิด (วาติกัน เพราะห้ามคนที่แต่งงานอยู่)
183. มหาวิทยาลัยสหประชาชาติอยู่ที่ไหน (กรุงโตเกียว)
184. ประเทศประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดของโลกคือประเทศใด (อินเดีย)
185. โรเบิร์ต อี. เพียรี่ เดินทางไปพบอะไร (ขั้วโลกเหนือ)
186. ในอเมริกาเหนือมีกวางอะไรตัวใหญ่ที่สุดในโลก (กวางมูส)
187. การเต้นรำฮูลาฮูละ นุ่งกระโปรงทำด้วยฟางเป็นของใคร (ชาวฮาวาย)
188. "Ring f fire" คืออะไร (เขตที่มีภูเขาไฟมาก)
189. เครื่องบินลำเล็ก สามารถขึ้นลงบนผิวน้ำได้เรียกว่าอะไร (ไฮโดรเพลน)
190. หลอดฮาโลเจนคืออะไร (หลอดไฟหน้ารถยนต์ชนิดใหม่ มีแสงสว่างกว่า คงทนกว่า)
191. ต้นกำเนิดของแม่น้ำไนล์อยู่ที่ไหน (ทะเลสาบวิกตอเรีย ยูกันดา)
192. ผู้มีชื่อเสียงสุดยอดของนักมายากลคือใคร (ฮูดินี)
193. มหาวิทยาลัยแห่งใดดีเด่นที่สุดในเอเชีย (มหาวิทยาลัยโตเกียว)
194. ชื่อเมืองหลวงของประเทศใดยาวที่สุดในโลก (กรุงเทพฯ)
195. คุกแห่งแรกในกรุงเทพฯ สร้างที่ไหน (คุกวัดโพธิ์ ปัจจุบันคือที่ตั้งกรมการรักษาดินแดน)
196. อักษรตัวสุดท้ายในภาษากรีกคืออะไร ( อ่านว่า โอเมก้า)
197. ใครได้ชื่อ "บิดาแห่งกีตาร์" (แอนดราส ซีโกเวีย นักดนตรีชาวสเปน)
198. ผู้บุกรุกจากเอเชียนำทัพถึงทวีปยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 4-5 คืออะไร (พวกฮั่นนำโดยแอติลา)
199. เรือมาลาพระนครเดินทางไปค้าขายกับโปรตุเกสที่เมืองมาเก๊าในรัชสมัยใด (รัชกาลที่ 2)
200. ยุคโลหะแบ่งออกเป็น 2 ยุคคือยุคอะไร (ยุคสำริดกับยุคเหล็ก)
201. กรณีพิพาทอินโดจีน เป็นความขัดแย้งระหว่างไทยกับประเทศใด (ฝรั่งเศส)
202. กลุ่มประเทศเขตการค้าเสรีอาเซียนมีชื่อย่อว่าอะไร (อาฟต้า AFTA)
203. กรุงออตตาวา เป็นเมืองหลวงของประเทศใด (แคนาดา)
204. ภาษาทางราชการของติมอร์ตะวันออกคืออะไร (โปรตุเกสและเตทัม)
205. การแข่งขันฝีมือช่างโอลิมปิกจัดครั้งแรกที่ไหน (กรุงมาดริด สเปน)
206. ประเทศอูเครนแยกตัวจากประเทศใด (รัสเซีย)
207. กฎหมายอินเดียห้ามผู้หญิงแต่งงานก่อนอายุเท่าใด (18 ปี ผู้ชายก่อน 17 ปี)
208. วัดใดในกรุงเทพฯ จัดงานชักพระ (วัดนางชี)
209. การตีลูกกอล์ฟอย่างเบา ๆ เพื่อให้ไหลลงหลุมเรียกการตีเช่นนี้ว่าอะไร (พัทท์)
210. เมืองใหญ่สุดของสหรัฐฯ แต่ไม่ใช่เมืองหลวงคือเมืองอะไร (นิวยอร์ก)
211. ยอดเขาคิลิมันจาโรมีหิมะคลุม ทั้งที่อยู่บนเส้นศูนย์สูตรเพราะอะไร (ยอดเขาสูง จึงมีหิมะคลุมทั้งปี)
212. ป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (ป่าสนไทก้า ตอนเหนือสุดของทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรปและเอเชีย)
213. เชื้อชาติในหมู่เกาะของอินโดนีเซีย กลุ่มเชื้อชาติใดมีมากที่สุด (ชวา)
214. ไพฑูรย์ ธัญญา เขียนหนังสือเล่มใดได้รางวัลซีไรท์ (ก่อกองทราย)
215. แม่น้ำไนล์ของอียิปต์มีต้นน้ำอยู่ที่ไหน (ประเทศอบิสซิเนีย)
216. ที่ใดเป็นสนามรบทำให้อังกฤษชนะได้ครอบครองอินเดีย (หมู่บ้านปลาซซีย์ ในอ่าวเบงกอล)
217. นิตยสารท่องเที่ยวฉบับแรกของไทยคือฉบับใด (อ.ส.ท. ปี 2503)
218. จีนเชื่อว่า บ้านอยู่ทางสามแพร่งต้องมีอะไรป้องกัน (ติดรูปสิงห์คาบดาบ)
219. นักปราชญ์ชาวกรีกที่ถือกันว่าเป็นปราชญ์ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกคือใคร (เปลโต)
220. ยุคกรีกโบราณ ทหารของชาติใดแกร่งกล้าการสู้รบ (สปาร์ต้า)
221. หน่วยงานใดของสหประชาชาติดูแลสิ่งแวดล้อมโลก (ยูเนฟ UNEP)
222. "Lne Star State" เรียกรัฐใดของสหรัฐฯ (เทกซัส เพราะมีดาวดวงเดียวในตราและธงประจำรัฐ)
223. ใครตั้งสำนักรับจ้างนักสืบเอกชนเป็นคนแรก (แอลเลิน พิงเคอร์เทิน ชาวอเมริกัน)
224. การอาบน้ำเพื่อทำตนให้บริสุทธิ์เสมอเป็นพิธีกรรมของใคร (ชาวฮินดู)
225. ใช้แสงจากหิ่งห้อยกี่ตัวจึงดูหนังสือได้ (6 ตัว)
226. นกอินทรีตัวใดใหญ่และแข็งแรงที่สุดในโลก (นกอินทรีฮาร์ปี ในอเมริกาใต้)
227. เรือดำน้ำใช้กล้องอะไร (กล้องเพริสโคฟ)
228. เม็กซิโก, อุรุกวัย, คิวบา, ชิลี, ฟิลิปปินส์และสเปน ใช้เหรียญหน่วยเงินตราอะไร (เปโซ)
229. คำว่า Dinsrus ใครเป็นคนตั้ง (เซอร์ริชาร์ด โอเวน)
230. เทศน์เรื่องมหาเวสสันดรชาดก เรียกว่าเทศน์อะไร (เทศน์มหาชาติ)
231. ปีเตอร์มหาราช ผู้สร้างนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นกษัตริย์ของชาติใด (รัสเซีย)
232. ปลาตัวใดอยู่ในทะเลแต่วางไข่ในน้ำจืด (ซัลมอน)
233. ใครพัฒนาสร้างเรือดำน้ำ (จอห์น ฟิลิป ฮอลแลนด์ และ ซิมอน เลค)
234. อุทยานไดโนเสาร์ของไทยอยู่ที่ไหน (ป่าภูเวียง อุทยานแห่งชาติภูเวียง)
235. สะพานแห่งใดเชื่อมพังงากับภูเก็ต (สะพานสารสิน)
236. ผู้ปฏิรูปคริสต์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ในเยอรมนีคือใคร (มาร์ติน ลูเธอร์)
237. ทะเลแห่งใดในโลก เค็มน้อยที่สุด (ทะเลบอลติก)
238. "นักกีฬาที่มีรสชาติเยี่ยมแห่งท้องทะเลลึก" เป็นชื่อยกย่องปลาตัวใด (ปลาทูน่า)
239. ไมเคิล ฟาราเดย์ สร้างอะไร (ไดนาโม)
240. ไดโนเสาร์ซอโรพอต ยาวที่สุด สูงที่สุด หนักที่สุด เป็นพวกกินพืชหรือกินเนื้อ (กินพืช)
241. ผักตบชวา, วัชชพืชบนท้องน้ำ นำมาใช้ประโยชน์อะไร (ผลิตภัณฑ์หัตถกรรม)
242. "ราชวังแห่งคัมภีร์ของคนอเมริกัน" คืออะไร (ห้องสมุดสภาคองเกรส)
243. มหาวิทยาลัยแห่งใด แข่งเรือกรรเชียงในแม่น้ำเทมส์ (ออกซ์ฟอร์ดกับเคมบริดจ์)
244. ผู้คิดทำแสตมป์ดวงแรกของไทยคือใคร (สมเด็จเจ้าฟ้า กรมพระยาภานุพันธ์วงศ์วรเดช)
245. เฟื่องฟ้าเป็นพันธุ์ไม้ของประเทศใด (บราซิล)
246. มุสลิมมีนิกายสำคัญ 2 นิกายคืออะไร (สุนหนี่และชีอะห์ ชาวไทยอิสลามส่วนใหญ่เป็นชีอะห์)
247. การเขียนชื่อพืชและสัตว์ ถ้าเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ต้องใช้ภาษาอะไร (ลาติน)
248. ดอกซากุระบานเดือนไหนในญี่ปุ่น (เมษายน)
249. "วูดู" ลักธิไสยศาสตร์มนต์ดำ มีต้นกำเนิดที่ไหน (เกาะไฮติ หมู่เกาะอินดีสตะวันตก)
250. ชาวอียิปต์โบราณนับถือสัตว์เลี้ยงตัวใดดุจเทพเจ้า (แมว)
251. ปะการังเป็นพืชหรือเป็นสัตว์ทะเล (สัตว์ทะเล)
252. ทำไมทั่วโลกค้านการใช้อวนลอยในทะเล (อวนทำด้วยใยสังเคราะห์ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมองไม่เห็นสัตว์ทะเลหายากหลายชนิดจึงตายติดอวน)
253. รถไฟใต้ดินแห่งแรกสร้างขึ้นที่ไหน (กรุงลอนดอน ปี 2406)
254. พืชหลัก 6 ชนิด ของไทยมีอะไร (ข้าว, อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ข้าวโพดและยาสูบ)
255. นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลที่ถูกลอบสังหารเป็นคนแรกคือใคร (ยิตซัค ราบิน)
256. เห็นรุ้งกินน้ำเต็มวงได้อย่างไร (มองจากเครื่องบินลงมา)
257. ตำนานว่า ใครเป็นผู้สร้างโรม (รอมิวลัซ เขามีน้องฝาแฝดชื่อรีมัซ)
258. เอ็ดมันด์ ฮัลลีย์พบอะไร (ดาวหางฮัลลีย์)
259. กีฬารักบี้ใช้ผู้เล่นข้างละกี่คน (15 คน)
260. เพลง "ค่าน้ำนม" ใครร้องเป็นคนแรก (ชาญ เย็นแข)
261. ผู้นำเอกราชมาสู่แทนซาเนียคือใคร (จูเลียส ไนเยียเร)
262. ซิมบับเว ในอดีตคือประเทศใดในปัจจุบัน (โรดีเซีย)
263. กฎหมายการมีเมียมาก ถูกยกเลิกในรัชสมัยใด (รัชกาลที่ เจ๋ง
264. "วายังกุลิต" คืออะไร (หนังตลุงของชวา)
265. ใครริเริ่มหน่วยอาสาสมัครพีซคอร์ป (ประธานาธิบดีจอนห์ เอฟ. เคนเนดี้)
266. สนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน (สนามฟุตบอลมาราคานัง บราซิล)
267. แผ่นฟิล์มถ่ายรูปทำด้วยอะไร (เกลือซิลเวอร์ไนเตรท)
268. วันชาติผรั่งเศสตรงกับวันอะไร (14 กรกฎาคม)
269. กองทุนคุ้มครองธรรมชาติโลก มีชื่อย่ออะไร (WWF)
270. เอฟ.บี.ไอ. เป็นหน่วยตำรวจสืบสวนของประเทศใด (สหรัฐฯ)
271. ใครคือจักรพรรดิองค์สุดท้ายของฝรั่งเศส (จักรพรรดินโปเลียนที่ 3)
272. 3 อันดับโลกผลิตทองคำมากที่สุดคือประเทศใด (แอฟริกาใต้, รัสเซียและออสเตรเลีย)
273. กองเชียร์หงส์แดงหมายถึงกองเชียร์ฟุตบอลทีมใด (ลิเวอร์พูล)
274. ใครคิดบอลลูน (โจเซฟและจาร์ค มองโกฟิเอร์ ชาวฝรั่งเศส)
275. เขตใดของกรุงเทพฯ อยู่ติดทะเล (แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน)
276. วัฒนธรรมบ้านเชียงอันเก่าแก่ 7,000 ปี อยู่ในจังหวัดใด (อุดรธานี)
277. หมู่เลือดที่มีน้อยที่สุดของคนไทยคือหมู่ใด (หมู่ เอบี)
278. จังหวัดใดในประเทศไทย มีวัดในพุทธศาสนามากที่สุด(นครราชสีมามีประมาณ1,413วัด)
279. วัดในพระพุทธศาสนาทั่วประเทศมีประมาณเท่าใด ( 28,499 วัด )
280. มัสยิด ในศาสนาอิสลาม มีมากที่สุดในจังหวัดใด ( จังหวัดปัตตานี มีจำนวน 501 แห่ง )
281. แหลมที่มีความยาวมากที่สุดของประเทศไทย อยู่ที่ใด ( แหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนังจังหวัดนครศรีธรรมราช )
282. สุสานหอยล้านปี มีอายุเก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบในประเทศไทย อยู่ที่ใด (อยู่บริเวณแหลมโพธิ์อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ มีลักษณะเป็นซากดึกดำบรรพ์ของหอยชนิดต่าง ๆ ทับถมจับตัวเป็นหินแข็งมีอายุประมาณ 75 ล้านปี )
283. สะพานเชื่อมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในกรุงเทพฯเป็นแห่งแรกคือสะพานใด (สะพานปฐมบรม
ราชานุสรณ์ หรือสะพานพระพุทธยอดฟ้าฯ สร้างใน สมัยรัชกาลที่ 7 )
284. ดาวเทียมสื่อสารดวงแรกของไทยมีชื่อว่าอย่างไร ("ไทยคม"หรือThai cmเมื่อวันที่17ธันวาคม2536 ดาวเทียมดวงนี้จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการโทรคมนาคมแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออก )
285. สปอร์ตคลับแห่งแรกของไทย มีชื่อเรียกว่าอย่างไรและตั้งขึ้นเมื่อใด ( ราชกรีฑาสโมสร หรือสปอร์คลับ( The Ryal Bangkk Sprts Club) ตั้งขึ้นโดยได้รับพระบรมราชานุญาตจาก
286. รู้อย่างไรปลามีอายุเท่าใด (ดูจากวงเกล็ดของปลา)
287. ม้า ลาและม้าลายมีวิธีทำตัวให้สะอาดอย่างไร (กลิ้งเกลือกกองฝุ่น)
288. เมืองหลวงของญี่ปุ่นคือเมืองใด (โตเกียว)
289. ถ้วยใบเดียวของแชมป์ฟุตบอลสโมสรยุโรปคือถ้วยอะไร (ยูโรเปี้ยนคัพ)
290. "อิตาลัส" จากนามกษัตริย์โบราณ ถูกตั้งชื่อเป็นประเทศใด (อิตาลี)
291. ใครริเริ่มออกหนังสือพิมพ์ไทยรายวันฉบับเช้า (สนิท เจริญรัฐ)
292. อินเดียนแดงในสหรัฐฯ เผ่าใดมีมากที่สุด (เผ่าเชโรกี)
293. กวีนิพนธ์ "ปณิธานกวี" หนังสือรางวัลซีไรท์เป็นของใคร (อังคาร กัลยาณพงศ์)
294. ใครเป็นอุปราชคนสุดท้ายของฮ่องกง (คริส แพตเทน)
295. เมืองฮุสตัน สถานที่สร้างยานอวกาศอยู่ในรัฐไหน (เทกซัส)
296. ประธานาธิบดีคนใดของสหรัฐฯ ประกาศรับฮาวายเป็นรัฐที่ 50 (ไอเซ็นฮาว)
297. โรคที่เกิดในฤดูหนาวมีอะไร (โรคติดเชื้อระบบทางหายใจ)
298. ใครผ่าตัดหัวใจได้เป็นคนแรก (ดร. คริสเตียน เบอร์นาร์ด)
299. สถานีอวกาศนานาชาติเป็นความร่วมมือของชาติใด (สหรัฐ, รัสเซีย, ญี่ปุ่น,กลุ่มประเทศยุโรป แคนาดา)
300. คนไทยคนแรกที่เป็นประธานสมัชชาสหประชาชาติคือใคร (กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์)
301. "เงาะพันธุ์โรงเรียน" เป็นเงาะของพื้นที่ใด (อ. นาสาร สุราษฎร์ธานี)
302. ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอลของฟีฟ่าต้องมีอายุไม่เกินกี่ปี (45 ปี)
303. งานฉลองพระนครครบ 150 ปีจัดฉลองในรัชสมัยใด (รัชกาลที่ 7)
304. เราเรียกคลองเล็กที่อยู่ตามระหว่างที่นาที่สวนว่าอะไร (ลำกระโดง)
305. นักร้องเสียงแบริโทนเป็นเสียงระดับไหน (นักร้องชายเสียงสูง)
306. นักร้องหญิงเสียงสูงคือนักร้องเสียงระดับใด (เซอะพราโน)
307. เกมส์ดาร์บี้แมตช์ หมายถึงอะไร (แข่งฟุตบอลอังกฤษระหว่าง 2 ทีมที่อยู่ในเมืองเดียวกัน)
308. ในสหรัฐฯ มีรัฐที่ผลิตน้ำมันได้กี่รัฐ (กว่า 30 รัฐ)
309. สาธารณรัฐจีนตั้งอยู่บนเกาะอะไร (เกาะฟอร์โมซาหรือเกาะไต้หวัน)
310. ประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ๊คสัน ส่งใครมาทำสัญญาค้าขายในรัชกาลที่3 (เอ็ดมันด์ โรเบิร์ต)
311. คลื่นยักษ์สึนามิเกิดจากสาเหตุอะไร (แผ่นดินไหว, ภูเขาไฟระเบิด)
312. ดินแดนใดเป็นถิ่นกำเนิดของคนผมสีบลอนด์ (ประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย)
313. สะพานอะไรเชื่อมเดนมาร์กกับสวีเดน (สะพานโอเรซุนด์)
314. สะพานใดตั้งชื่อเทิดพระเกียรติพระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 (สะพานสมเด็จพระอมรินทรามาตย์อยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม)
315. ตำแหน่งหัวหน้าสูงสุดของข้าราชการประจำแต่ละกระทรวงคืออะไร (ปลัดกระทรวง)
316. เมืองหลวงของยูโกสลาเวียชื่ออะไร (เบลเกรด)
317. วิลเลียม สจ๊วด ฮัทสเตด ริเริ่มอะไรในการผ่าตัด (นำถุงมือยางมาใช้)
318. เสือตัวใดใหญ่ที่สุดในโลก (เสือโคร่งไซบีเรีย)
319. ดินแดนเมโสโปรเตเมีย ดินแดนแห่งแม่น้ำสองสายคือแม่น้ำสายใด(ไทกริสและยูเฟรติส)
320. ใครเป็นศาสดาของสิกข์ (คุรุนานัก)
321. ในอดีตชนชาติใดเป็นนักสร้างถนน (ชาวโรม เป็นถนนกว่า 112,630 กม. เพื่อการทหาร)
322. รัฐประหารเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในรัชกาลที่ 6 คือกบฏอะไร (กบฏ ร.ศ. 130)
323. ใครเป็นแม่ทัพฝ่ายพันธมิตรด้านยุโรปในสงครามโลกครั้งที่ 2 (ประธานาธิบดีไอเซ็นฮาว)
324. สะพานพระนั่งเกล้าอยู่ในจังหวัดอะไร (นนทบุรี)
325. จังหวัดใดมีชายฝั่งทะเลยาวเหยียด แต่มีเนื้อที่ส่วนกว้างแคบที่สุด (ประจวบคีรีขันธ์)
326. "สะพานท่ามะขาม" มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าอะไร (สะพานข้ามแม่น้ำแคว)
327. กิ้งก่าตัวใดใหญ่ที่สุดในโลก (มังกรโคโมโด)
328. เฟรเดอริก โชแปง นักเปียนโนเอกและประพันธกรผู้ยิ่งใหญ่เป็นชาวอะไร (โปล)
329. ใครเสนอคำขวัญ "แผ่นดินและเสรีภาพ" แบ่งปันที่ดินให้ชาวนาเม็กซิกัน (อิมิลเลีย ซาปาทา)
330. ใครสร้างเครื่องทอผ้า (ริชาร์ด อาร์คไรท์)
331. ใครคิดไดนาไมท์ (อัลเฟรด โนเบล)
332. เมืองเบรุตเป็นเมืองหลวงของประเทศใด (เลบานอน)
333. ผู้ประพันธ์ทำนองเพลงชาติไทยคือใคร (พระเจนดุริยางค์)
334. สรรพนามที่พระสงฆ์เรียกพระมหากษัตริย์ว่าอะไร (บพิตรพระราชสมภาร)
335. เราเรียกทหารเรือฝ่ายบกว่าอะไร (นาวิกโยธิน)
336. รถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของไทยคือสายใด (สายเฉลิมรัชมงคล (หัวลำโพง-บางซื่อ))
337. เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ได้รับรางวัลซีไรท์จากงานกวีนิพนธ์เรื่องอะไร (เพียงความเคลื่อนไหว)
338. สารชนิดใดพบในกระดาษห่อหนังสือพิมพ์ (สารตะกั่ว-แคดเมี่ยม)
339. ภาษีเครื่องอุปโภคบริโภคที่บวกเข้าไปในราคาสินค้าคืออะไร (แวต VAT)
340. ใครสร้างแว่นตาเลนส์สองระยะ (เบนจามิน แฟรงกลิน)
341. จินหยิง หรือ กิมย้ง เขียนหนังสือกำลังภายในเรื่องอะไร (มังกรหยก)
342. สหประชาชาติส่งทหารช่วยรบครั้งแรกในสงครามอะไร (สงครามเกาหลี รบกันถึง 3 ปี)
343. ไมอามี เมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ อยู่ในรัฐใด (ฟลอริดา)
344. พระเจ้าแผ่นดินองค์สุดท้ายของสิบสองปันนาคือใคร (เจ้าหม่อมคำลือ)
345. "เมืองกำเนิดนพคุณ" ในอดีต คือสถานที่แห่งใด (บ้านบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์)
346. เรื่องสั้นดีเด่นที่สุดของมนัส จรรยงค์ คือเรื่องอะไร (จับตาย)
347. ความมีเลี้ยงกันมากในภาคใด (ภาคอีสาน)
348. สถานที่ฝังศพของอิสลามิกชนเรียกว่าอะไร (กูโบ)
349. มิคิ โมะโตะ คิดสร้างสรรค์ทำอะไร (เพาะไข่มุกในตัวหอย)
350. จังหวัดใดมีจำนวนประชากรน้อยที่สุด (ระนอง)
351. ใครคิดรถพ่วงใช้เป็นรถเสบียงและรถนอน (จอร์จ เอ็ม. พูลแมน)
352. พ่อขุนรามคำแห่งมหาราชเปิดสัมพันธไมตรีกับจักรพรรดิจีนพระองค์ใด (กุปไลข่าน)
353. เมืองใดบนแม่น้ำไทน์ของอังกฤษ ประกอบอุตสาหกรรมขุดถ่านหิน (นิวคาสเซิล)
354. ชาวพื้นเมืองของแคนาดาคือใคร (ชาวอินเดียนและเอสกิโม)
355. เบนนิโต มุสโสลินี หน้าพรรคฟาสซิสต์ เป็นผู้นำเผด็จการของประเทศใด (อิตาลี)
356. เทพเจ้าของชาวสวีเดนและนอร์เวคือใคร (โอดิน)
357. โลกเก่า คือส่วนใดของแผ่นดิน(ซีกโลกตะวันออก ยุโรป, เอเชีย, แอฟริกา และออสเตรเลีย)
358. โลกใหม่คือที่ใด (ทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้)
359. ป่าแห่งใดได้ชื่อเป็นที่อยู่ของสรรพสัตว์กว่าที่อื่นใดในโลก (ป่าดิบอะเมซอน)
360. โอมา ไคยัมเป็นจินตกวีชาวอะไร (เปอร์เซีย)
361. ธนาคารไทยแห่งใดนำบัตรเอทีเอ็มมาใช้เป็นธนาคารแรก (ธนาคารไทยพาณิชย์)
362. ใครคิดทำปูนซีเมนต์ได้เป็นคนแรก (โยเซฟ แอสป์ดิน ชาวอังกฤษ)
363. สิ่งมีชีวิตที่อุบัติขึ้นเป็นสิ่งแรกในโลกคืออะไร (จุลินทรีย์)
364. ใครเป็นราชินีองค์สุดท้ายของอียิปต์ (พระนางคลีโอพัตรา)
365. ฟุตบอลถ้วยเก่าแก่ที่สุดในโลกคือถ้วยอะไร (เอฟเอคัพ)
366. ธงไตรรงค์มีใช้ในรัชสมัยใดเป็นครั้งแรก (รัชกาลที่ 6)
367. ชนชาติใดริเริ่มทอผ้าไหมเป็นชาติแรก (จีน)
368. ที่ไหนในประเทศไทยเห็นพระอาทิตย์ก่อนใคร (อ. ตากใบ นราธิวาส)
369. ไม้ตัดดอกเขตหนาวที่ได้รับความนิยมสูงสุดของไทยคืออะไร (ดอกกุหลาบ)
370. ต้นไม้ที่ให้ประโยชน์แก่มนุษย์คืออะไร (มะพร้าว)
371. ทะเลใหญ่ที่สุดในโลกคือแห่งใด (ทะเลจีนใต้)
372. การเดินตบเท้าของทหารมีครั้งแรกในกองทัพของประเทศใด (อังกฤษ)
373. จักรวรรดิเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่ในอดีตคือประเทศใด (อิหร่าน)
374. สหประชาชาติส่งทหารครั้งแรกเข้าไปช่วยรบในสงครามอะไร (สงครามเกาหลี)
375. เจมส์ ออกัส-เติซ เฮนรี เมอรี รวบรวมหนังสือเล่มใด (ปทานุกรมออกซ์ฟอร์ดเป็นคนแรก)
376. ใครเป็นประธานาธิบดีคนแรกของเวียดนามใต้ภายหลังแบ่งเวียดนามเป็น 2 ประเทศ (โงดินห์เดียม)
377. อาณาจักรแรกของไทยก่อนสถาปนากรุงสุโขทัยคืออะไร (อาณาจักรหริภุญชัยและล้านนา)
378. เรือพระที่นั่งลำใดต่อขึ้นในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีกาญจนาภิเษก (เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9)
379. กีฬากอล์ฟมีกี่หลุม (18 หลุม)
380. ใครบอกว่ามี "หลุมดำ" (Black Hle) (จอห์น วีลเลอร์ นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน)
381. บทความ "จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน" แสดงวิสัยทัศน์อันสูงและสง่าของใคร (ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์)
382. คลอด โมเนต์ เป็นจิตรกรชาวอะไร (ฝรั่งเศส)
383. ผู้วิเศษช่วยกษัตริย์อาเธอร์ในนิทานอังกฤษคือใคร (เมอร์ลิน)
384. "นานกิง" เป็นเมืองหลวงของจีนในสมัยใด (ดร. ซุน ยัด เซ็น รัฐบาลก๊กมินตั๋ง)
385. ใครค้นพบยุงเป็นพาหะของโรคไข้จับสั่น (เซอร์โรนัลด์ รอซ)
386. จีนต้องเปิด 5 เมืองท่าค้าขายกับต่างประเทศเป็นผลจากสงครามอะไร (สงครามฝิ่น)
387. ใครทูลเกล้าฯ ถวายปลานิลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (พระจักรพรรดิอากิฮิโต)
388. จักรพรรดิองค์ใดของญี่ปุ่นพระราชทานรัฐธรรมนูญให้แก่ชาวญี่ปุ่น (จักรพรรดิมุตซุฮิโตรัชสมัยเมจิ)
389. สหรัฐฯ ยุติสงครามเวียดนามสมัยที่ใครเป็นประธานาธิบดี (ริชาร์ด นิกสัน)
390. "กล่องดำ" มีความสำคัญอย่างไรกับการบิน (กล่องบันทึกรายเอียดการบิน ถือเป็นส่วนสำคัญตรวจสอบสาเหตุของเครื่องบินตก)
391. ใครเขียน "จานบิน" เป็นคนแรก (เคนเนธ อาร์โนลด์)
392. ใครโค่นระบบฟาโรห์ ได้เป็นประธานาธิบดีคนแรกของอียิปต์ (อับดุล กามาล นัสเซอร์)
393. "เซอร์" คำเติมหน้าชื่อขุนนางชั้นอัศวินของชาติใด (อังกฤษ)
394. ผู้นำทัพพันธมิตรพิชิตสงครามในภาคพื้นแปซิฟิกคือใคร (นายพลดักลาส แมคอาเธอร์)
395. 160. กุนเธอร์ กราสส์ นักเขียนเยอรมัน เขียนเรื่องอะไรได้รับรางวัลโนเบล (เดอะ ทิน ดรัม)
396. การประชุมสุดยอด 3 ผู้นำชาติอินโดจีนมีประเทศใด (กัมพูชา ลาว เวียดนาม)
397. กลุ่มเหยียดหยามเชื้อชาติสีผิวปิดบังหน้าตาคือกลุ่มอะไรในอเมริกา (คู คลักซ์ แคลน)
398. โคลง 14 บรรทัดที่เชคสเปียร์ชอบเขียนเรียกว่าโคลงอะไร (ซอนเน็ท)
399. วันเกิดและวันตายของวิลเลียม เชคสเปียร์ กวีเอกของอังกฤษตรงกับวันอะไร (23 เมษายนโดยเขาเกิดวันที่ 23 เมษายน พ.ศ.2007 เสียชีวิต 23 เมษายน พ.ศ.2159)
400. ช่างปั้นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญของโลกในอดีตชาวอังกฤษคือใคร (มาดาม ทูซโซ)
401. จังหวัดเล็กที่สุดของแคนนาดาคืออะไร (พรินซ์ เอ็ดเวิร์ด ไอร์แลนด์ เกาะใหญ่ในอ่าวเซนต์ลอเรนซ์)
402. ไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ดุร้ายที่สุดคือตัวใด (ไทรันนอซอรัส เรกซ์)
403. มหาอำนาจประเทศแรกที่เข้าปกครองหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกคือใคร (สเปน)
404. คนไทยใช้บัตรประชาชนครั้งแรกเมื่อใด (รัชกาลที่ 5)
405. อักษรตัวแรกและตัวสุดท้ายของทุกทวีปคืออักษรตัวใด (A)
406. รวมทะเลสาบของทั้งโลก ยังน้อยกว่าทะเลสาบของประเทศใด (แคนาดา)
407. การฉายภาพยนต์รอบแรกเรียกว่าอะไร (รอบปฐมทัศน์)
408. บทลงโทษสูงสุดแก่ผู้กระทำผิดในฝรั่งเศสคืออะไร (จำคุกตลอดชีวิต โทษประหารยกเลิกปี2525)
409. แคนเบอรา เป็นเมืองหลวงของประเทศใด (ออสเตรเลีย)
410. ใครพบเกาะนิวซีแลนด์และทัสมาเนีย (อเบล แทสมัน)
411. แม่น้ำชีไหลผ่านหลายจังหวัดของภาคอีสานมีต้นน้ำอยู่ที่ไหน (เทือกเขาจังหวัดชัยภูมิสิ้นสุดลงแม่น้ำมูลที่อุบลราชธานี)
412. ดาวเคราะห์ดวงใดมีขนาดเล็กที่สุด (ดาวพลูโต)
413. ใครเขียน "เมาคลีลูกหมาป่า" (รุดยาด คีพลิง)
414. ใครพบยาแอสไพริน (เฟลิกซ์ ฮอฟฟ์แมน)
415. พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอำนาจเจริญคือองค์ใด (พระเจ้าใหญ่ลือชัย)

วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มะม่วงพระยาลืมเฝ้า

Pic_177685

มะม่วงพระยาลืมเฝ้า
มะม่วงชนิดนี้ พบมีต้นวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจนว่า “มะม่วงพระยาลืมเฝ้า” พร้อมมีผลจริงที่เป็นผลสุกโชว์ให้ทดลองชิมรสชาติด้วย ผมเองไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน จึงสอบถามผู้ขายเล่าให้ฟังว่า “มะม่วงพระยาลืมเฝ้า” เป็นมะม่วงสายพันธุ์ เก่าแก่ นิยมปลูกกันแพร่หลายในยุคสมัยก่อน โดยมีเรื่องเล่าถึงที่มาของชื่อว่า เวลามะม่วงสายพันธุ์นี้ติดผลจะดกเต็มต้น หากไม่มีใครเฝ้าจะถูกคนขโมยสอย เก็บเอาผลจนเกลี้ยงต้น จึงถูกเรียกชื่อว่า “มะม่วงพระยาลืมเฝ้า” เพราะถ้าไม่เฝ้าจะถูกขโมยผลเกลี้ยงต้นนั่นเอง

ส่วนรสชาติ เท่าที่ได้ทดลองชิมเนื้อจากผลสุก ปรากฏว่าหวานหอมดี แต่ไม่ถึงกับหวานจัด ถ้ารับประทานกับข้าวเหนียวมูนจะมีรสชาติหวานพอดี เนื้อในผลสุกสีสวย ไม่เละ ผลดิบไม่ได้ชิม แต่ผู้ขายบอกว่าเนื้อกรอบรสเปรี้ยวปนมันอร่อยมาก สมัยก่อนนิยมปอกเปลือกฝาน เป็นชิ้นบางๆ จิ้มน้ำปลาหวาน สร้างความสมดุลของรสชาติเด็ดขาดมาก

มะม่วงพระยาลืมเฝ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือน กับมะม่วงทั่วไปคือ MANGIFERA INDICA LINN. อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน ใบจะคล้ายใบของมะม่วงชื่อแม่ลูกดก สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวน มาก ดอกเป็นสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอม “ผล” มีรูปทรงคล้ายผลมะม่วงแม่ลูกดก ผลดิบรสเปรี้ยวจัด สมัยก่อนนิยมสับทำยำมะม่วง หรือสับละเอียดเอาไปขยำทำพล่าเนื้อเพิ่มรสชาติเปรี้ยวไม่ต้องบีบมะนาวอร่อย มาก ผลสุก เนื้อ เป็นสีเหลืองเข้มไม่เละ เมล็ดลีบ ติดผลง่ายและดกเต็มต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง

ปัจจุบัน “มะม่วงพระยาลืมเฝ้า” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ- พฤหัสฯ แผง “คุณนิยม-คุณทิพย์” ตรงกันข้ามโครงการ 13 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกเพื่อเก็บผลขาย เนื่องจาก “มะม่วงพระยาลืมเฝ้า” เป็นสายพันธุ์ที่ติดผลดกทุกๆปี แม้ปลูกมีอายุนานหลายปี จะยังติดผลดกเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง น้ำหนักผลดีและสม่ำเสมอ จึงคุ้มค่ามากครับ.

วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2554

"มะนาว​แป้น​บุ​ร​พา" พันธุ์​ ใหม่​ปลูก​กระถาง​ดก​ทั้งปี

 

Pic_176925 มะนาวแป้นบุรพา

คุณ ​ประ​ภาส สุภา​ผล บ้าน​อยู่​เลข​ที่ 33/4 หมู่ 7 ต.​ห้วย​ใหญ่ อ.​บาง​ละ​มุง จ.​ชลบุรี เป็นเกษตรกร ​มืออาชีพ​ที่​มัก​จะ​สร้าง​ผล​งาน​ผลิต​ไม้​ผล​ใหม่ๆ และแปลกๆ ออก​สู่​วงการ​เป็น​ประจำ ซึ่ง “มะนาว​แป้น​บุ​ร​พา” ก็​ เป็น​อีก​หนึ่ง​ผล​งาน​ที่ “คุณ​ประ​ภาส” ได้​คัดเลือกสาย​ พันธุ์​มะนาว​ที่​เพาะ​ขึ้น​มา​ใหม่​แล้ว​นำ​ไป​ทดลอง​ปลูกเลี้ยง โดยเฉพาะ​การ​ปลูก​ใน​กระถาง​ขนาด​ใหญ่​ปรากฏ​ว่า​สามารถ​เจริญ​งอกงาม​ดี​ มีด​อก​และ​ติด​ผล​ดก​เหมือนกับ​การ​ปลูก​ลง​ดิน​ทุก​อย่าง

ที่​ สำคัญ จะ​ติด​ผล​เป็น​พวง ขนาด​ของ​ผล​ใหญ่​กว่า​ผล​ของ​มะนาว​ทั่วไป เปลือก​ผล​บาง ​เวลา​นำ​ไป​ผ่า​เพื่อ​บีบ​เอา​น้ำ ปรากฏ​ว่า​ให้​น้ำเยอะ​มาก น้ำ​มี​กลิ่นหอม รส​เปรี้ยว​จัด ปรุง​อาหาร​แล้ว​เป็น​ที่​ชื่น​ชอบ​ของ​ผู้​บริโภค​มาก และที่​เป็น​จุดเด่น ของ​มะนาว​พันธุ์​ดัง​กล่าว​อีกคือ สามารถ​ทน​โรค​แมลง​ได้​ดี กับ ติด​ผล​ได้​ตลอด​ปี​ไม่​ขาด​ต้น เจ้าของ​จึง​ตั้ง​ชื่อว่า “มะนาว​แป้น​บุ​ร​พา” พร้อมขยาย ​พันธุ์​ด้วย​ระบบ​ทาบ​กิ่ง​ออก​จำหน่าย​ให้​ผู้​สนใจ​ซื้อ​ไป​ปลูก ได้​รับ​ความ​นิยม​อย่าง​กว้างขวาง​ใน​ปัจจุบัน

มะนาว​แป้น​บุ​ร​พา มีชื่อ​วิทยาศาสตร์​เหมือนกับ​มะ​นาวทั่วไป​คือ LIMECITRUS AURANTIFOLIA (CHRISTM.PANZ) SWING อยู่​ใน​วงศ์ RUTACEAE เป็น​ไม้​พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่ง​อ่อน​มี​หนาม ใบ​เป็น​ใบ​ประกอบ​ชนิด​มี​ใบ​ย่อย​ใบ​เดียว ออก​เรียง​สลับ รูป​ไข่ รูป​วงรี หรือรูป​ไข่​แกม​ขอบ​ขนาน เนื้อ​ใบ​มี​จุด​น้ำมัน​กระจาย​ทั่ว

ดอก ออก​เป็น​ดอก​เดี่ยวๆหรือเป็น​ช่อ​ที่​ซอก​ใบ​และ​ปลาย​ยอด กลีบ​ดอกเป็น ​สี​ขาว ​ร่วง​ง่าย มี​กลิ่น​หอม “ผล” รูป​กลม​แป้น​เล็กน้อย ผล​มี​ขนาด​ใหญ่​กว่า​ผลมะนาวแป้น​ทั่วไป ​มี​เมล็ด​น้อย น้ำ รส​เปรี้ยว​จัด​และ​มี​กลิ่นหอม ติด​ผล​ทั้ง​ปี เวลา​ติด​ผล​จะ เป็น​พวง 3-5 ผลต่อ​พวง และ​ติด​ผล​ดก​มาก ขยายพันธุ์​ ด้วยเมล็ด ตอน​กิ่ง และทาบ​กิ่ง

ใคร​ ต้องการ​ต้น​พันธุ์​ไป​ปลูก​สามารถ​ติดต่อ “คุณ ​ประ​ภาส” โดย​ตรง​ตาม​ที่​อยู่​ข้าง​ต้น หรือ โทร.08–8533– 2299 หรือไป​ชม​ต้น​จริง​ได้ที่​งาน “พฤกษา​สยาม” จัดขึ้น​ที่ เดอะมอลล์​บางกะปิ ระหว่าง​วัน​ที่ 9-19 มิ.ย.54 ที่บูธ “สวน​ประ​ภาส​ไม้​ผล” ชั้น 4 หรือที่​ตลาดนัด​ไม้ดอก ไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณ ​ภิญโญ” ตรงกันข้าม​โครงการ 13 มี มะนาว​ไร้หนาม ขาย ​ด้วย ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง ซึ่ง “มะนาว​แป้น​บุรพา” สามารถ​ ปลูก​ลง​กระถาง​ขนาด​ใหญ่​ตั้ง​ใน​ที่​แจ้ง รถ​น้ำบำรุง​ปุ๋ย ​สม่ำเสมอ จะ​มีด​อก​และ​ติด​ผล​ดก​ทั้งปี​ เหมือนปลูก​ลง​ดิน​ทุก​อย่าง​ตาม​ภาพ​ที่​เสนอ​ประกอบ​คอลัมน์​ครับ.

"เห็ดตับเต่าขาว" กรุบอร่อย


Pic_177168 โดย ธรรมชาติของเห็ดตับเต่าที่คนส่วนใหญ่รู้จักและนิยมรับประทาน จะเป็นเห็ดตับเต่าชนิดที่ดอกเห็ดเป็นสีน้ำตาลเกือบดำ ซึ่งเห็ดตับเต่าชนิดนี้ จะมีขึ้นตามธรรมชาติในป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรังทั่วทุกภาคของประเทศไทย โดยจะขึ้นปีละครั้งในช่วงฤดูฝน คนหาของป่าจะเก็บไปวางขายในตลาดพืชผักพื้นบ้าน มีผู้ซื้อไปปรุงเป็นอาหารรับประทานอย่างแพร่ หลาย ส่วนใหญ่จะปรุงเป็นแกงพื้นบ้าน ใส่ยอดฟักทอง หน่อไม้สด ใส่ใบแมงลัก แต่งรสชาติตามต้องการ รับประทานอร่อยมาก

เห็ดตับเต่า ชนิดที่ดอกเห็ดเป็นสีน้ำตาลเกือบดำดังกล่าว มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ THAEOGYROPORUS PORENTOSUS (BERK.ET  BROOME) อยู่ในวงศ์ BOLETACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ หมวกเห็ดเป็นทรงกระทะคว่ำ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12-30ซม. ดอกอ่อนมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่ เป็น สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ เมื่อบานเต็มที่กลางหมวกจะเว้าเล็กน้อย และสีผิวเห็ดจะเข้มยิ่งขึ้น มีสีเหลืองปนด้วย มักจะปริแตกเป็นแท่งๆด้านล่างของหมวกเป็นสีเหลือง มีรูเล็กๆ กระจายทั่วและเชื่อมติดกันมองเห็นชัดเจนเป็นแผ่นหนา

ก้าน ของดอกเห็ดจะอวบใหญ่ สีน้ำตาลอมเหลือง ยาวประมาณ 4-8 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. โคนก้านโป่งเป็นกระเปาะ ผิวมันละเอียดคล้ายกำมะหยี่ สปอร์รูปทรงค่อนข้างกลม สีน้ำตาลเข้ม ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ เมื่อพบขึ้นตามป่าธรรมชาติในบริเวณใดจะทิ้งสปอร์ไว้ในที่นั้น รอจนกระทั่งถึงฤดูฝน มีเม็ดฝนโปรยปรายลงมา จะแทงดอกขึ้นมาให้คนหาของป่าเก็บไป รับประทานหรือเก็บไปขายเป็นวัฏจักรทุกๆปี

เห็ดตับเต่า ชนิดดอกเห็ดเป็นสีน้ำตาลเข้มนี้ มีสรรพคุณทางยาคือ รับประทานแล้วช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง กระจายโลหิต และดับพิษร้อนภายใน มีชื่อเรียกอีกคือ เห็ดห้า (ภาคเหนือ) เพราะมักจะขึ้นบริเวณพุ่มต้นหว้า ซึ่งชาวเหนือเรียกต้นหว้าว่า “ต้นห้า” นั่นเอง

ส่วน “เห็ดตับเต่าขาว” เพิ่งพบมีผู้นำเอา ดอกบรรจุถุงพลาสติกวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ราคาถุงละประมาณ 50 บาท มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจนว่า “เห็ดตับเต่าขาว” สอบถามผู้ขายถึงแหล่งที่มาไม่มีใครตอบได้ว่ามาจากที่ใด ลักษณะรูปทรงของดอกเหมือนกับเห็ดตับเต่าชนิดแรกทุกอย่าง เพียงแต่ชนิดหลังเป็นสีขาวและมีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น ผมทดลองซื้อไปรับประทานแล้วกรุบอร่อยจริงๆ จึงแนะนำในคอลัมน์ครับ.

ชาวบ้านผวาอาถรรพ์วัตถุโบราณพันปี

         
        
            ชาวบ้านผวาอาถรรพ์วัตถุโบราณพันปี ขุดเจอในไร่มันเอามาเก็บไว้ที่บ้าน ตกดึกเจอเหตุการณ์ประหลาด ต้องรีบเอามาคืน
                     เมื่อ เวลา 11.30 น.วันที่ 7 มิ.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก หลวงพ่อนิพนธ์ สันตะจิตโต เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ เขาฤาษี ต.ไชยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้นำวัตถุโบราญล้ำค่าอายุกว่าพันปีมอบให้กับนายปรีชา เรืองจันทร์ ผวจ. ประกอบด้วย พระพุทธรูปเชียงแสนขนาดหน้าตัก 12 นิ้ว 1 องค์  ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว 1 องค์ พระพุทธรูปเงินหล่อ 1 องค์ พระพุทธรูปเนื้อ 3 กษัตริย์ 1 องค์ พระพุทธรูปยืน 1 องค์ ดาบ 2 เล่ม กริชใหญ่ 1 ด้าม กริชเล็ก 1 ด้าม ขวาน 1 เล่ม ตรีศูนย์ 1 อัน ปิ่นปักผม 1 อัน ตราประทับ 2 อัน เปลือกหอยสังข์ 2 ชิ้น กำไรแขนเนื้อชิน  2 คู่  ประคตเชือก 1 คู่ กำไร 2 วง แหวนหัวพญานาค 2 วง ที่ตั้ง 3 ขา 2 อัน และกรอบกระจก 1 อัน
           
            หลวง พ่อนิพนธ์ เปิดเผยว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมามีชาวบ้านนำวัตถุโบราญดังกล่าวมามอบให้ที่สำนักสงฆ์ บอกว่าบังเอิญขุดไปพบอยู่ในโพรงขนาดใหญ่ภายในไร่มันสำปะหลังแห่งหนึ่ง จึงขนกลับไปไว้ที่บ้านโดยไม่บอกใคร แต่พอตกกลางคืนก็เกิดเหตุการณ์ประหลาด มีเสียงดังผิดปกติออกมาจากห้องที่ใช้เก็บวัตถุโบราณและสุนัขเห่าหอนตลอดทั้ง คืน ด้วยความกลัวเขาจึงตัดสินใจเอาของทั้งหมดมาให้กับทางวัด หลังจากนั้นตนเองได้ประสานให้นายบุญเรือง แตงก่อ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัด นำวัตถุโบราณล่ำค่ามอบต่อให้กับ ผวจ. เพื่อเก็บรักษาเข้าคลังหลวง
           
            นายบุญเรือง กล่าวว่า ของแต่ละชิ้นมีความเก่าแก่มาก บางชิ้นมีอายุเป็นพันปี บางชิ้นอยู่ในยุคสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งจะประสานกับทางกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง หากทั้งหมดเป็นของเก่าจริง ก็คงต้องไปขอข้อมูลถึงแหล่งที่มาจากชาวบ้านที่ขุดพบเพราะถือว่าเป็นหลักฐาน ชิ้นสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยเฉพาะดาบโบราณที่สงสัยว่าจะเป็นพระแสงดาบสมัยต้นกรุงศรีอยุธยา ชุดเดียวกับที่เคยมีคนขุดพบแล้วนำมาให้ทางจังหวัด
           
            ด้าน นายปรีชา กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องดีที่ทางวัดนำมามอบให้กับทางจังหวัด เพราะของทั้งหมดเป็นวัตถุโบราญ มีคุณค่า หากหลุดไปถึงมือพวกนักสะสมก็น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ได้มอบหมายให้วัฒนธรรมจังหวัด  มาดำเนินการลงบันทึกและนำไปเก็บรักษาเพื่อรอการตรวจสอบ ก่อนนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนเรศวร บริเวณพระราชวังจันทร์ ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ในขณะนี้

'นวด' จนน่วม! อ่วมเพราะรักสบาย

   
       
‘สามัญประจำบ้าน’ สัปดาห์ นี้ มีเรื่องราวควรรู้เกี่ยวกับการนวดแก้ปวดเมื่อยที่หลายๆ คนชื่นชอบกันนัก แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่รู้เลยว่า การนวดก็มีอันตราย หากไปกดทับกระแทกถูกอวัยวะสำคัญบางแห่ง อาจทำให้บาดเจ็บได้ทีเดียว เรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มีข้อมูลมาบอก...

ในสากลโลกก็มีการปรนเปรอเพื่อ “เติมเต็ม” ความรักนี้อยู่หลายแบบ  มีอยู่แบบหนึ่งที่ช่วยให้เต็มได้ง่ายและทำให้คนติดกันงอมแงมไปทั้งบ้านเมืองด้วย นั่นคือ การใช้สัมผัส เข้าช่วยครับ

สำหรับบางคนอาจเรียกว่า “การนวด” แต่ที่จริงแล้วมีมากกว่านั้น  เช่น การกอดก็เป็นการช่วยเติมรักที่ดี  แม้คนไทยจะไม่มีวัฒนธรรมกอดแต่การจับมืออย่างเห็นใจ  หรือมารดาใช้มือลูบไล้ลูกน้อยด้วยความรักเปี่ยมหัวใจนั้นก็ยิ่งใหญ่ช่วยไล่ โรคภัยได้มาก ทางอายุรวัฒน์เรียก “สัมผัสบำบัด”

ในคนไทยต้องจัดให้เป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่แห่งการสัมผัสบำบัดโดยเฉพาะเรื่องนวดที่พูดขึ้นมาต้องนึกถึงเมืองไทยก่อน อย่างตอนที่อดีตประธานาธิบดีจิมมี คาเตอร์ มาทางเหนือก็ว่ากันว่าท่านชื่นชมการนวดจับเส้นแบบไทยมาก นวดไทยทำได้ตั้งแต่แก้เมื่อย,แก้นิ้วล็อคและยุคนี้มีถึงนวดเสริมอึ๋มในสตรี ที่กำลังนิยม รวมความแล้วการนวดเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่ค่อยปฏิเสธกันนัก

ศาสตร์ การนวดเป็นของดีนะครับ ช่วยคนไข้ให้รอดจากผ่าตัดและหายจากโรคมาได้มากมาย  จากประสบการณ์ผ่านมาก็ได้เห็นหลายรายอยู่ครับ แต่ด้วยความรู้ในเรื่องนวดผมยังน้อยไม่เท่ากับผู้ที่เชี่ยวชาญแล้ว แต่ก็รู้สึก “ทึ่ง” ทุกครั้งยามได้เห็นกรรมวิธีนวดที่มีกายวิภาคตามแบบของเขา

เป็นต้นว่า ปวดหลังแต่กดท้องเพื่อช่วยลดอาการปวด หรือนวดแล้วดัดพร้อมกับประคบแล้วผู้ป่วยก็หายปวดได้ในบัดดล น่าค้นคว้าเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องของเรื่องคือเพราะรูปหล่อพระฤาษีในท่าดัดตนต่างๆนั้นมีอยู่ไม่หมดครับ ด้วยหล่อไว้นานกาเลเต็มทีอย่างฤาษีดัดตนที่เหลืออยู่บ้างนี้คือหล่อเอาไว้ แต่ครั้งแผ่นดินพระนั่งเกล้าฯ ก็ชำรุดและหายหกตกหล่นไป ทำให้ได้ท่าทางไม่ครบ ต่อกันไม่ติด ท่าที่เหลือจะบิดอย่างไรดัดอย่างไรก็อาศัยคิดวิเคราะห์เอาเองบ้าง อนุมานเอาเองบ้าง และอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะครูโบราณท่าน “หวง” ด้วยครับ  อย่างตำรายาวัดโพธิ์ครั้งพระนั่งเกล้าฯทรงมีพระบัณฑูรให้หมอหลวงทั่วแผ่นดิน มาช่วยกันชำระและจารึกไว้ก็ไม่ได้บอกรายละเอียด

-@- 4 ที่เสี่ยง เดี้ยงจากนวด -@-


การนวดให้ดีต้องมีครูและที่สำคัญอีกประการคือต้องรู้ “กายวิภาค” คืออะไหล่ร่างกายมนุษย์นี้ให้ดี ไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนนะครับ

ถ้า นวดเพี้ยนไปจากตำราอาจเป็นการเพิ่มโรคแก่ผู้มานวดมากกว่าช่วยบำบัด  ในส่วนของอวัยวะที่เป็น “จุดอ่อน” ของการนวดมีอยู่หลายส่วน  ทั้งท่านที่ชอบนวดและไม่เคยนวดก็ควรรู้ไว้บ้างครับว่าบริเวณใดที่ทำให้เกิด นวดน่วมรวมฮิตได้เพราะในบางครั้งนอกจากไม่มีให้เปลี่ยนแล้วยังอาจต้องนั่ง รักษากันยาว

อวัยวะที่ไม่ควรเอาไปจำนำไว้กับฝ่ามือฝ่าเท้าใครมีดังต่อไปนี้ครับ...


"คอ" ระวังให้ดีที่สุดเพราะเป็นจุด “ชุมสาย” เส้นประสาทและเส้นเลือด ถ้าถูกทุบถูกขยำจนย่ำแย่เสียที่ศูนย์ใหญ่แล้ว ใต้คอลงไปเป็นไร้ความรู้สึกได้เลยนะครับ สำหรับคอขอให้นวดอย่างเบามือและถ้ารู้สึกเจ็บจนทนไม่ไหวหรือมีอาการชาแบบแปลกๆเมื่อไรขอให้รีบบอกทันทีเลยครับ

"ศีรษะ" ทราบกันดีที่สุดว่าเป็นจุดสำคัญแม้มันจะมีกะโหลกหุ้มอยู่แต่บางท่าของการนวดอย่างใช้สันมือทุบต้นคอจนกระเทือนไปถึงท้ายทอยอย่างรุนแรงมีสิทธิ์ทำให้เลือดตกในสมองได้(Subdural hematoma)โดยเฉพาะในผู้อาวุโสจะเสี่ยงมากกว่าครับเพราะสมองอยู่ในสภาพฝ่อจึงแกว่งไปมาได้มากกว่า

"สันหลัง" เหมือนกับลำไม้ไผ่ท่อนเดียวที่เกี่ยวยึดให้ร่างกายเราตั้งตรงอยู่ มาคู่กับอันตรายเวลาบิดหรือเอี้ยวกายผิดไปนิดมีสิทธิ์ปวดยาวเรื้อรัง ท่าต้องห้ามสำหรับสันหลังคือ “เหยียบ” หรืองอแล้วบิดเอี้ยวเพราะทำให้หมอนรองกระดูกถูกแรงกดมหาศาลจนทานไม่ไหว

"มดลูก(ท้องน้อย)"
ส่วนภายในที่อ่อนนุ่มที่สุดของสตรีแต่ไม่มีกระดูกมาช่วยคลุมทำให้เกิดรูโหว่ ที่แรงกดโผล่ไปเบียดบีบมดลูกจนเลือดออกได้ ยิ่งในผู้มีถุงน้ำรังไข่,ก้อนเนื้องอกมดลูกหรือในกรณีเลวร้ายสุดคือ “ตั้งครรภ์” โดยไม่ทราบมาก่อนการนวดอาจทำให้ตกเลือดช็อคได้

แม้ จะฟังดูน่าเสียวไส้ แต่ที่เล่ามาทั้งนี้ไม่ได้ให้ท่านหนีการนวดนะครับ เพราะไม่เช่นนั้นคงไม่อารัมภบทให้เห็นอานิสงส์การนวดที่บำบัดโรคได้มาก เพียงแต่การทำหัตถการเช่นว่าอย่าชะล่าใจว่าเป็นแค่บีบเค้นไม่เป็นไร

ขอให้เคล็ดควรจำสำหรับผู้ถูกนวดไว้สักนิด 3 อย่างคือ เจ็บให้บอก,ต้องออกชื่อโรค และโบกมือให้หยุด 

ข้อ แรกหมายความว่า การนวดที่ดีไม่จำเป็นต้องเจ็บก่อนแล้วจึงสบาย เพราะมันอาจกลายเป็น “ทำลาย” ก็ได้ ส่วนข้อสองที่ต้องบอกชื่อโรคกับหมอเพราะโรคประจำตัวบางโรคเป็นอันตรายต่อการ นวดได้อาทิ ความดันโลหิตสูง,กระดูกทับเส้นประสาทอยู่ มีหมอนรองกระดูกไม่ดีหรือมีเหล็กดาม เป็นต้น อย่างนี้ผู้นวดจำเป็นต้องรู้ ซึ่งถ้าเราไม่บอกจะไปโทษเป็นความผิดผู้นวดไม่ได้ช่วยกันคนละมือละไม้จะได้ ปลอดภัย.

มาทำความรู้จักปลากระเบนราหู

         
             
                                 หนึ่ง ในข่าวใหญ่ชิ้นหนึ่งในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาก็คือ ข่าวเรือบรรทุกน้ำตาลล่ม ทำให้บรรดาสัตว์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตายไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปลากระเบนน้ำจืดยักษ์ หรือปลากระเบนราหู เราจะไปทำความรู้จักมันกัน
           
            ปลา กระเบนราหู เป็นปลากระเบนน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นปลากระเบนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากปลากระเบนแมนตา ที่พบได้ในทะเล จัดเป็นปลาน้ำจืดไทยอีกชนิดหนึ่งที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หากินโดยจับสัตว์เล็ก เช่น กุ้ง ปู ปลา เป็นอาหาร
           
            เมื่อ โตเต็มวัยจะมีขนาดกว้างกว่า 250 เซนติเมตร และหนักกว่า 600 กิโลกรัม มีลักษณะลำตัวเกือบเป็นทรงกลมใหญ่เหมือนราหูอมจันทร์ตามความเชื่อของคนโบราณ จึงได้ชื่อว่าปลากระเบนราหู ปลายหัวแหลม ขอบด้านหน้ามนกลมคล้ายใบโพ ด้านใต้ขอบลำตัวมีแถบสีดำตัดชัดเจน มีหางเรียวยาวเหมือนแส้ มีเงี่ยงแหลมที่โคนหาง 2 ชิ้น ซึ่งเมื่อหักแล้วสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ กลางหลังมีเกล็ดเป็นตุ่มหยาบ ๆ ด้านบนของปีกและตัวเป็นสีเทาหรือน้ำตาลนวล หางสีคล้ำ ด้านล่างของตัวมีสีขาวนวล ที่ขอบปีกด้านล่างเป็นด่างสีดำ ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ บางครั้งมีน้ำหนักมากกว่าถึง 80 เท่า สันนิษฐานว่าที่ต้องมีขนาดตัวใหญ่ เพื่อมิให้ตกเป็นอาหารของนักล่าชนิดต่าง ๆ ในแม่น้ำ
           
            ปลากระเบนยักษ์นี้ออกลูกเป็นตัว ที่อยู่อาศัยคือบริเวณที่พื้นเป็นโคลนหรือทราย ใกล้ปากแม่น้ำสายใหญ่ ๆ อยู่ในเขตน้ำจืดถึงน้ำกร่อยทั่วประเทศ พบครั้งแรกในแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อปี 2533 โดย ศ.ดร.สุภาพ มงคลประสิทธิ์ อดีตคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ดร.ไทสัน โรเบิร์ตส์ แห่งสถาบันกองทุนสัตว์ป่าโลก จึงได้ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Himantura chaophraya Monkolprasit & Roberts.

วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

รู้จัก “โรคปลอกประสาทอักเสบ” เผยกลุ่มเสี่ยง...อันตรายถึงชีวิต

   
       
ใคร เคยมีอาการแขน ขา ไม่มีแรงบ้าง หรือมีอาการเป็นเหน็บชาบ่อยครั้ง มองอะไรไม่ค่อยเห็น ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะนั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของ “โรคปลอกประสาทอักเสบ”
  
นพ.ดิตถพงษ์  บุญอำพล แพทย์ด้านสมองและกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลปิยะเวท ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ว่า โรคปลอกประสาทอักเสบ หรือทางการแพทย์เรียกว่า โรคเอ็มเอส หรือ โรคมัลติเพิล สเคอโรซิส (Multiple Sclerosis : MS) เป็นโรคที่เกิดจากเยื่อกั้นระหว่างหลอดเลือดและระบบประสาทถูกทำลาย โดยจะเกิดความผิดปกติในระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งประกอบด้วยสมอง ไขสันหลัง และเส้นประสาทตา โดย แมคโครฟาจและทีเซลล์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่อยู่ในเม็ดเลือดขาว ทำหน้าที่คอยดักจับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในกระแสเลือด จะเข้าไปทำลายเซลล์ประสาท เพราะคิดว่าเป็นเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม เมื่อมีลักษณะเช่นนี้ จึง จัดโรคเอ็มเอสไว้ในกลุ่มของโรคออโตอิมมูน คือ โรคที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายเซลล์ตัวเอง เมื่อเกิดการอักเสบจะทำให้ร่างกายส่วนที่ถูกทำลายอ่อนแอลง
  
โรค เอ็มเอส พบไม่มากนักในประเทศไทย แต่ถือว่า เป็นโรคที่มีความรุนแรง เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเกิดพิการได้ถึงร้อยละ 50 โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 1.5 เท่า ในช่วงอายุระหว่าง 15-50 ปี
   
โรค นี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่มีความเชื่อว่า ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ คือ พันธุกรรม คือผู้ที่มีประวัติว่าพ่อ แม่ เป็นโรคนี้ ย่อมมีโอกาสที่ลูกจะเป็นมากกว่าคนปกติ  รวมทั้ง เชื้อชาติ พบว่า คนเอเชียเป็นโรคนี้น้อยกว่าคนผิวขาวในกลุ่มประเทศแถบยุโรป และบางเชื้อชาติแทบจะไม่เกิดโรคนี้ขึ้นเลย ปัจจัยต่อมา คือ แสงแดด เป็นสิ่งที่อาจจะช่วยให้อุบัติการณ์ของโรคนี้น้อยลง โดยพบว่า ประเทศที่มีแสงแดดน้อยจะพบอุบัติการณ์ของโรคนี้มาก
   
อีกปัจจัย หนึ่ง คือ ด้านมลพิษและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการติดเชื้อ หรือได้รับเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียบางชนิด ส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายไม่สามารถแยกแยะได้ถูกต้อง ระหว่างเซลล์ร่างกายกับสิ่งแปลกปลอม ทำให้แทนที่ภูมิต้านทานจะทำลายเชื้อโรคเพียงอย่างเดียว กลับไปทำลายปลอกหุ้มเส้นประสาทด้วย จนเกิดอาการอักเสบขึ้นมา
  
’อาการ ของผู้ป่วยแต่ละคนจะแสดงอาการแตกต่างกัน บางคนมีอาการหนัก มีลักษณะของโรคแสดงออกมาอย่างชัดเจน บางคนแสดงอาการเป็นครั้งคราว และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอาการขึ้นมาเมื่อไหร่ โดยจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่เกิดโรค เช่น หากเกิดที่เส้นประสาทตา จะส่งผลต่อการมองเห็น อาจสูญเสียการมองเห็นของตาข้างใดข้างหนึ่ง เนื่องจากเส้นประสาทตาอักเสบ จึงทำให้ปวดตา ตาพร่ามัว หากเกิดที่ไขสันหลัง หรือสมอง อาจมองเห็นภาพซ้อน มีอาการชาครึ่งตัว แขนขาไม่มีแรง เหน็บชา ปวด หรือปัสสาวะไม่ออก“

ในส่วนของสมองขึ้นอยู่กับว่าเกิดที่สมองส่วนที่ ทำหน้าที่ควบคุมส่วนไหนของ ร่างกาย ถ้าเป็นที่สมองส่วนกลางที่ควบคุมการทรงตัว คนไข้อาจมีอาการหัวหมุน หรือวิงเวียนศีรษะได้แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย ทั้งนี้ หากเป็นมากอาจสูญเสียการเคลื่อนไหวของร่างกาย จนอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต และเสียชีวิตได้
  
ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ จะมีความผิดปกติทางสมองประมาณ 30-70% โดยเฉพาะด้านการกะระยะทาง ความจำ ความเร็วในการประมวลผล และการบริหารงานของสมอง
  
การวินิจฉัยโรคของ หมอจะทำด้วยการซักประวัติ เพื่อแยกโรคเอ็มเอสจากโรคอื่น ๆ  เพราะลักษณะอาการมีความคล้ายคลึงกับอีกหลาย ๆ โรค รวมทั้ง ทำการตรวจด้วยเครื่องเอ็มอาร์ไอตรวจสแกน ซึ่งจะทำให้สามารถมองเห็นภาพสมองหรือไขสันหลังตำแหน่งที่เยื่อประสาทถูก ทำลายและมีการสลายตัวเห็นเป็นรอยแผลเป็น
   
นอกจากนั้นจะมี การทดสอบทางสรีระวิทยาไฟฟ้าของสมอง ซึ่งเป็นการตรวจสอบความเร็วจากสิ่งกระตุ้น เช่น เสียงหรือภาพที่ส่งไปยังสมอง หรือความเร็วของการสั่งการจากสมองไปยังอวัยวะอื่น ๆ ว่ามีความล่าช้ากว่าปกติหรือไม่
   
ตลอดจนการเจาะไขสัน หลัง เพื่อดูดเอาน้ำเลี้ยงสมองและไขสันหลังไปตรวจ เพื่อดูว่าเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีจำนวนมากขึ้นหรือไม่
  
ด้าน การรักษา นพ.ดิตถพงษ์ กล่าวว่า โรคเอ็มเอสปัจจุบัน ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด ทำได้เพียงแค่รักษาตามอาการ โดยการชะลอให้อาการต่าง ๆ ทุเลาลง หากเกิดภาวะเสื่อมสภาพของร่างกาย  เช่น แขน ขา อ่อนแรง ก็จะต้องทำกายภาพบำบัด หากต้องการรักษาโดยการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ จะให้ยากลุ่มสเตียรอยด์ เพื่อลดอาการอักเสบ หรือยาลดความรุนแรงของโรคในกลุ่ม อินเตอร์ฟิรอน เบต้า หรือยากดภูมิคุ้มกันบางตัว ซึ่งเป็นยาที่ไปช่วยปรับแต่งภูมิคุ้มกัน ยากลุ่มนี้จำเป็นต้องทานในระยะยาว เพื่อลดการเกิดใหม่ของโรค แต่ราคาค่อนข้างแพง รวมทั้งการฝังเข็ม การให้ยาสมุนไพร อีกทั้ง แนวการรักษาแบบโฮมิโอพาธี และแนวการรักษาแบบออสทีโอพาธีร่วมด้วย
  
คน ไข้บางรายมีภาวะเรื้อรังที่เกิดจากโรค เช่น มีอาการปวดเรื้อรัง คือแม้โรคจะหายไปแล้ว แต่อาการปวดยังไม่หายไปด้วย กลุ่มคนไข้นี้จะต้องรักษาต่อเนื่องต่อไปอีก ซึ่งตรงนี้อาจทำให้คนไข้เกิดความทุกข์ ส่งผลให้คนไข้เกิดภาวะซึมเศร้า  หดหู่  ไม่อยากทำงาน หรือทำงานได้ไม่เต็มความสามารถ ซึ่งจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากโรคนี้ จึงต้องมีการพูดจาทำความเข้าใจกับคนไข้ เพื่อให้มีกำลังใจในการเข้ารับการรักษาต่อไป
  
เนื่องจากเป็นโรคที่ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้น คนไข้ที่เคยเป็นมาแล้ว ก็อาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีก เพื่อเป็นการป้องกันการเป็นซ้ำ และลดความรุนแรงของโรคผู้ป่วย จึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการซ้ำ  โดยมีความเชื่อว่า ภาวะเครียด อดนอน อาจจะทำให้โรคนี้กลับมาได้
  
นอกจากนี้ยังเป็นโรค ที่ไม่ทราบสาเหตุอย่างแน่ชัด การป้องกันที่ดี คือพยายามอย่าเครียด เพราะจะทำให้ภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอลง รวมทั้งการดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง ทั้งกายและใจ ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำ เสมอ ตลอดจนพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคปลอกประสาทอักเสบแล้วยังช่วยป้องกันโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย.

"สาบเสือ" แก้โรค​ไตขั้นแรก

Pic_176674
   สาบเสือ
ใคร ​ที่​เพิ่ง​จะ​รู้ตัว​ว่า​มี​ อาการ​ของ​ไต​ไม่​ดี หรือ เริ่ม​เข้า​สู่​การ​เป็น​โรค​ไต​ขั้น​แรก​ยัง​ไม่​รุนแรง ใน​ทาง​สมุนไพร​พอ​ช่วย​ได้ โดย​ให้​เอา ต้น​และ​ใบ​ของ “สาบเสือ” ไม่​รวม​ราก ​หั่น​เป็น​ชิ้น​เล็กๆ ตาก​แห้ง นำ​ไป​คั่ว​ไฟ​อ่อนๆ จน​ให้​มี​กลิ่น​หอม​โชย​ขึ้น​จมูก ​ผึ่ง​ให้เย็น​ ชง​กับ​น้ำ​ร้อน​ดื่ม​เป็น​น้ำ​ชา 3 เวลา เช้า กลางวัน และเย็น ครั้ง​ละ 1 แก้ว ชง​ดื่ม​ทุก​วัน จะ​ช่วย​ให้​อาการ​ของ​โรค​ไต​ขั้น​แรก​ค่อยๆดี​ขึ้น​หรืออ​าจ​หาย​ได้

สาบ เสือ หรือ CHROMOLAENA  ODORATA (LINN.) KING ET ROBINS. (EU-PATORIUM  ODORATUM  LINN.) อยู่​ในวงศ์ ASTERACEAE มี​ขึ้น​ตาม​ที่​รกร้าง​ทั่วไป เป็นไม้ล้มลุก​อายุ​ปี​เดียว ​นิยม​ปลูก​เฉพาะ​ตาม​สวน​สมุนไพรเท่านั้น ใบ ตำผสม​ปูน​พอก​ห้ามเลือด ตำ​ปิด​แผล เป็น​ยาสมาน ​แผล ทั้ง​ต้น ​มี​กลิ่น​แรง​ใช้​ทำ​ยา​ฆ่า​แมลง ถ้า​ใช้​แต่​น้อย​เป็น​น้ำหอม​ได้ ราก ผสม​ราก​มะนาว ราก​ย่านาง​ต้มน้ำ ​ดื่ม​แก้​ไข้ป่า ใบ ​ตำผสม​เกลือ​ป่น​เล็กน้อย​พอก​แผล​ห้าม เลือด ใบ​และ​ดอก ตำ​บีบ​น้ำ​ทา​ห้ามเลือด สาร 4,5,6,7 TETRAMETHOXYFLAVONE และแคลเซียม​ที่​พบ​ใน​ใบ​ทำให้​เลือด​แข็ง​ตัว​ได้​เร็ว​ขึ้น

สาร​ สกัด จาก​กิ่ง​และ​ใบ​ด้วย คลอไร​ฟอร์ม และ อะ​ซี​โต​น มี​ผล​ยับยั้งการ ​เจริญ​เติบโต​ของ​เชื้อ​แบคทีเรีย STAPHY- LOCOCCUS  AUREUS และ BACIL- LUS  SUBTILIS ซึ่ง​ทำให้​เกิด​หนอง

'ยางพาราพันธุ์ใหม่'ให้ผลผลิตสูง

         
             
                                 จาก การที่ กรมวิชาการเกษตร ได้ดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ยางพารามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งพันธุ์ยางที่ให้ผลผลิตน้ำยางสูง พันธุ์ยางที่ให้เนื้อไม้สูง พันธุ์ยางที่ให้ทั้งน้ำยางและเนื้อไม้สูง มีความต้านทานโรคสำคัญ เช่น ราแป้ง ใบร่วงไฟทอปธอร่า และปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรประสบผลสำเร็จในการพัฒนาพันธุ์ยางพาราพันธุ์ใหม่เพิ่ม อีก 1 พันธุ์แล้ว คือ ยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 (Chalerm Prakiat 984) ซึ่งได้รับการพิจารณาเลื่อนชั้นจากพันธุ์ยาง 2 เป็นพันธุ์ยางชั้น 1 ในคำแนะนำพันธุ์ยางปี 2554 นี้แล้ว นับเป็นยางพาราที่มีศักยภาพให้ผลผลิตน้ำยางสูง คาดว่าจะช่วยให้เกษตรกรชาวสวนยางพารามีโอกาสเลือกใช้พันธุ์ยางเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต พร้อมสร้างอาชีพและสร้างรายได้อย่างมั่นคงด้วย
           
            นาย จิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 นี้ เดิมชื่อ RRI-CH-35-1396 เกิดจากการผสมระหว่างยางแม่พันธุ์ PB5/51(จากมาเลเซีย) กับพ่อพันธุ์ RRIC101 (จากศรีลังกา)ที่ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา โดยทีมนักวิจัยได้ทำการคัดเลือกแล้วนำไปปลูกเปรียบพันธุ์ยางขั้นต้น และเปรียบเทียบพันธุ์ยางขั้นปลาย ทั้งยังมีการประเมินระดับความต้านทานโรค เพื่อคัดเลือกต้นที่มีศักยภาพและตรวจสอบลักษณะประจำพันธุ์ด้วย ซึ่งพบว่ายางพาราพันธุ์นี้ มีการเจริญเติบโตระยะก่อนเปิดกรีดดี โดยมีค่าเฉลี่ยขนาดเส้นรอบวงลำต้นโตกว่าพันธุ์เปรียบ  คือ พันธุ์ RRIM600 ประมาณ 7-10 % และมีค่าเฉลี่ยขนาดเส้นรอบวงที่เพิ่มแต่ละปีระหว่าง  6-8.2 สูงกว่าพันธุ์  RRIM600 ประมาณ 8-15% ทำให้เปิดกรีดได้เร็ว และมีจำนวนต้นยางที่สามารถเปิดกรีดได้มากตั้งแต่ปีแรกของการเปิดกรีด
           
            ที่ สำคัญยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 ยังให้ผลผลิตเนื้อยางแห้งสูงมาก โดยในพื้นที่ปลูกยางใหม่ เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีค่าเฉลี่ย 8 ปี 329.6 กิโลกรัม/ไร่/ปี มากกว่าพันธุ์ RRIM600 ที่ให้ผลผลิต 235.1 กิโลกรัม/ไร่/ปี คิดเป็น 53% ทั้งยังเป็นพันธุ์ยางที่มีเปลือกหนา จำนวนวงท่อน้ำยางมาก สามารถต้านทานโรคราแป้งและใบร่วงไฟทอปธอร่าในระดับปานกลาง นอกจากนั้นยังมีรูปทรงลำต้นลักษณะกลม การแตกกิ่งสมดุลในระดับสูง ทำให้สามารถปลูกได้ในพื้นที่ลาดชันและมีระดับน้ำใต้ดินสูง แต่ยางพันธุ์นี้มีข้อ จำกัด คือ ไม่เหมาะสำหรับการใช้ระบบกรีด ที่มีจำนวนวันกรีดมาก เช่น กรีด 3 วันเว้นวัน เพราะต้นยางจะเกิดอาการเปลือกแห้งได้ง่าย
           
            นาง สาวกรรณิการ์ ธีระวัฒนะสุข นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา กรมวิชาการเกษตร หนึ่งในทีมนักปรับปรุงพันธุ์ยางพาราพันธุ์เฉลิมพระเกียรติ 984 กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าเกษตรกรที่เลือกปลูกยางพันธุ์นี้ จะได้รับผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 50 กิโลกรัม/ไร่/ปี และทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 50,000 บาท/ไร่/ปี ปัจจุบันสถาบันวิจัยยางได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยยางฉะเชิงเทรา ศูนย์วิจัยยางหนองคาย ศูนย์วิจัยยางสงขลา ศูนย์วิจัยยางสุราษฎร์ธานี และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรบุรีรัมย์ เร่งผลิตกิ่งตายางเพื่อส่งมอบให้เกษตรกรนำไปขยายพันธุ์เพิ่มปริมาณมากขึ้น และปลูกกันแพร่หลายมากขึ้น
           
            ยางพันธุ์เฉลิม พระเกียรติ 984 มีลักษณะการแตกกิ่งและทรงพุ่มที่สมดุลดีกว่าพันธุ์สถาบันวิจัยยาง 251 เกษตรกรในพื้นที่ที่มีข้อจำกัด เช่น พื้นที่ลาดชัน หรือพื้นที่ที่มีระดับน้ำใต้ดินสูง ก็สามารถปลูกได้ แต่เกษตรกรที่เลือกปลูกยางพันธุ์นี้ ไม่ควรใจร้อนเร่งเปิดกรีดยางต้นเล็ก หรือเปิดกรีดยางที่ไม่ได้ขนาด  และไม่ควรกรีดยางถี่เกินไป  เช่น กรีด 3 วันเว้นวัน จะทำให้ต้นยางเกิดอาการเปลือกแห้ง ทรุดโทรมเร็วขึ้น และมีอายุการใช้งานสั้นลง.

ปากกาอัจฉริยะ

      
   
       
   เก็บ ทุกอย่างที่จดบันทึกพร้อมเสียงที่ได้ยินไว้ในคอมพิวเตอร์ แถมยังย้อนกลับมาทบทวนได้ทุกครั้งที่ต้องการ ด้วยปากกาอัจฉริยะเพียงด้ามเดียว
หมดปัญหาจดโน้ตแล้วลืม เลคเชอร์ไปแล้วไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ด้วย “ไลฟ์สไครบ์ เอคโค สมาร์ทเพน” ปากกาอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สามารถบันทึกทุกอย่างที่เขียนและเสียงที่ได้ยิน แถมยังส่งไปยังอีเมล เฟซบุ๊ค โทรศัพท์มือถือหรือกูเกิลดอคส์ ได้อีกด้วย

ปากกาอัจฉริยะ ด้ามนี้มีลำโพงและไมโครโฟนในตัว บันทึกข้อความเสียงได้ 400-800 ชั่วโมง แล้วแต่ความจุ ซึ่งมีให้เลือก2, 4 และ 8 กิ๊กกะไบท์ วิธีทำงานก็ไม่ซับซ้อน แค่ต้องมีสมาร์ทเพนหนึ่งด้ามและสมุดโน๊ตชนิดพิเศษสำหรับปากกาชนิดนี้โดย เฉพาะหนึ่งเล่ม เมื่อจะบันทึกก็เอาหัวปากกาไปจรดรูป “เรคคอร์ด” ที่อยู่ด้านล่างของหน้ากระดาษ ปากกาก็จะบันทึกทั้งรูป ตัวหนังสือที่เขียน และเสียงบรรยาย หากจะหยุดบันทึก ก็นำหัวปากกาไปจรดที่รูป“สต็อป” และหากจะกลับมาทบทวนข้อความที่จดบันทึกอีกครั้งก็แค่จรดหัวปากกาไปยังโน๊ต ที่บันทึก เสียงบรรยายก็จะออกมา

นอกจากบันทึกโน้ตและเสียงแล้ว ไลฟ์สไครบ์ เอคโค สมาร์ทเพนยังสามารถเป็นดิกชันนารี อ่านออกเสียงภาษาต่างๆ เล่นเกม เปียโนหรือกีตาร์ได้อีกด้วย  ส่วนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญหรือราวๆ 3,000 บาท

ผสานความคลาสสิกของเกมกระดานเข้ากับความทันสมัยของเกมคอมพิวเตอร์ใน “ซิฟทีโอ คูบส์” คอมพิวเตอร์จิ๋วรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1.5 นิ้ว พร้อมหน้าจอแบบฟูลสกรีน สำหรับเล่นเพื่อความสนุกสนาน พัฒนาทักษะ และเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล

ซิฟทีโอ คูบส์ แต่ละชิ้นเชื่อมต่อกับชิ้นอื่นได้และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยไวร์เลสแต่ ต้องเล่นห่างจากคอมพิวเตอร์ไม่เกิน 20 ฟุต โดยสามารถซื้อเกมที่เหมาะกับผู้เล่นแต่ละวัยและแอปพลิเคชั่นสำหรับใช่เล่น เกมได้ทางออนไลน์

ส่วนวิธีเล่นก็แค่เลือกเกมจากคอมพิวเตอร์ แล้วนำบล็อกแต่ละชิ้นมาต่อกันตามลักษณะของเกม เช่น เกมเรียงอักษร ก็สลับบล็อกให้ต่อกันเป็นคำที่ถูกต้อง เป็นต้น แต่เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นบางเกม อาจต้องลงทุนซื้อซิฟทีโอ คูบส์มากกว่าหนึ่งชุด เพราะดูท่าทางว่า 3 ชิ้นคงไม่พอ

สำหรับคนสายตา ยาว สิ่งที่กวนใจมากที่สุดคือการที่ต้องเปลี่ยนแว่นบ่อยๆ ทั้งแว่นสำหรับมองระยะใกล้หรือแว่นอ่านหนังสือและแว่นสำหรับมองระยะไกล ไม่อย่างนั้นก็ต้องใช้แว่นสองเลนส์ ซึ่งอาจเกิดปัญหา มองพื้นแล้ว“พื้นยก” ได้

แต่หลังจากพัฒนาเลนส์สำหรับสายตายาวมา 12 ปีตอนนี้เอ็มพาวเวอร์ ผู้ผลิตในอเมริกาก็สามารถผลิตเลนส์แว่นแบบใหม่ “พิกเซลออฟติค”ซึ่งเป็นแว่นตาอิเล็กทรอนิคส์ตัวแรกของโลก สามารถใช้ทั้งมองใกล้และมองใกล้ได้ในตัวเดียว โดยการเปลี่ยนความเข้มของจุดโฟกัส

ตัวเลนส์แว่นอิเล็กทรอนิคส์ประกอบ ด้วยชั้นบางๆ ของคริสตัลเหลวที่จะจัดเรียงตัวใหม่ได้เพียงแค่เอียงหัวต่ำลงหรือแตะที่กรอบ แว่น คริสตัลเหลวในเลนส์ก็จะจัดเรียงตัวใหม่ให้เหมาะสมสำหรับการมอง แถมยังมีถึง 3 ระบบให้เลือก ทั้งแบบออโตเมติค แมนนวล หรือปิดระบบ แต่แว่นแบบนี้ต้องชาร์ตพลังงานด้วย โดยจะใช้ได้ 2-3 วันต่อการชาร์ทแบต 8 ชั่วโมง ส่วนราคาก็พัฒนาให้สูงตามความไฮเทคของแว่น โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.000 เหรียญ หรือประมาณ 30,000 บาท

วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554

“อีโคไล” เชื้อโรคมหาภัย ไทยก็ต้องเฝ้าระวัง!!

         

            เรื่อง ราวต่างบนโลกใบนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวของคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายแรงต่าง ๆ ประชาชนชาวโลกสามารถรับรู้ถึงข่าวคราวได้ทันทีแบบไร้พรมแดน ปัจจุบันนี้ชาวโลกได้รับรู้เรื่องเชื้อโรค “อีโคไล” ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งได้ระบายแถบประเทศยุโรป คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่าสิบศพที่ประเทศเยอรมนี และล้มป่วยด้วยการติดเชื้อดังกล่าวเป็นจำนวนกว่า 500 ราย อันมีสาเหตุจากแตงกวาที่นำเข้ามาจากประเทศสเปน
           
            การ ระบาดของเชื้อโรค “อีโคไล” ทำให้ทั่วโลกต่างตื่นตัวเฝ้าระวังพืชผลทางเกษตรต่าง ๆ ที่มาจากประเทศแถบยุโรป  แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังไม่สามารถชัดเจนได้ว่าเชื้อ “อีโคไล” แพร่ระบาดได้อย่างไร เพราะพบการปนเปื้อนของเชื้ออีโคไลจากแตงกว่าจำนวน 2 ผลที่ได้มีการตรวจสอบจำนวน 4 ผล และทางเยอรมนีก็ยังคงวิเคราะห์แตงกวาอีก 2 ผลอย่างละเอียดต่อไป เพื่อให้ทราบที่มาอย่างแน่ชัด
           
            ชื่อ เชื้อโรค “อีโคไล” คนไทยเองยังไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้เท่าไหร่นัก  บางคนฟังชื่อแล้วอาจจะงงว่าเชื่อโรคอะไร  เมื่อการสื่อสารไร้พรมแดนในปัจจุบันนี้ ก็ย่อมทำให้ทุกคนต้องหาทางป้องกันระวังภัยจากเชื้อร้ายของ “อีโคไล”  โดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐก็ต้องเฝ้าระวังด้วยความไม่ประมาท
           
            เพื่อ ให้คนไทยรู้จัก  “อีโคไล” กันมากขึ้น  ได้ค้นคว้าหาข้อมูลมาบอกให้ทราบว่า “อีโคไล” มาจากชื่อเต็มภาษาอังกฤษว่า Escherichia coli แต่ฝรั่งนิยมเรียกชื่อว่าว่า E.coli  ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งในกลุ่มโคลีฟอร์ม มีอยู่ตามธรรมชาติในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์และสัตว์ แบคทีเรียชนิดนี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องร่วมอุจจาระบ่อย ๆ ทำให้ถ่ายเป็นอุจจาระเหลวจนกระทั้งเป็นน้ำ เป็นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ที่ผ่านมาผู้ที่ได้รับเชื้ออีโคไล อาการมักจะไม่รุนแรง เพราะทั้งผู้ใหญ่และเด็กมีภูมิต้านทานอยู่บ้างแล้ว เพราะอาจได้รับเชื้อเข้าไปทีละเล็กทีละน้อย เชื่ออีโคไลนี้มักปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ หรือ มือของผู้ประกอบอาหาร โดยปกติเชื้อนี้อาจจะสามารถตรวจพบในอุจจาระของมนุษย์อยู่แล้วแม้จะไม่มี อาการแสดงอะไรออกมาก็ตาม
           
            อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเชื้อโรคอีโคไล ที่ในอดีตตรวจพบมักจะไม่เป็นอันตรายมาก แต่ปัจจุบันนี้เชื้ออีโคไล กลายเป็นเชื้อมหาภัยที่น่ากลัว เพราะผู้ที่ได้รับเชื้อเข้าไปแล้วยังสามารถทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ ซึ่งอาจจะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสพ เกิดภาวะโรคไตเสื่อม จนถึงเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้อย่างไม่คาดคิด
           
            สำหรับ อาการของผู้ที่ได้รับเชื้อโรคร้าย “อีโคไล” นั้น เชื้อร้ายนี้มีระยะฟักตัวอยู่ประมาณ 3-4 วัน และจะปรากฏอาการในเวลา 3-4 วันหลังจากที่ได้รับเชื้อ โดยจะเริ่มอาการท้องเสียเล็กน้อย จนกระทั่งเกิดภาวะลำไส้อักเสบและมีอาการเลือดออกไม่หยุด เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และพบเลือดปนกับอุจจาระ
           
            กลุ่ม ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ “อีโคไล” มากที่สุด  ก็คือ ผู้สูงอายุ เล็ก และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันการทำงานผิดปกติ เนื่องจากมีความต้านทานเชื้อโรคนนี้ได้น้อยกว่าบุคคลปกติทั่วไป
           
            ปัจจุบัน นี้ยังไม่มีวิธีการรักษาสำหรับผู้ที่ได้รับเชื้อโรคอีโคไลโดยตรง เพื่อเป็นการป้องกันการได้รับเชื้ออีโคไลจากการรับประทานอาหารไม่สะอาด  เพราะเชื้อนี้ปนเปื้อนมาจากพืชผลทางเกษตรและอาหารที่ปรุงอย่างไม่สะอาด
           
            เชื้อ โรค “อีโคไล” นี้ได้มีการระบาดเป็นพัก ๆ แล้วก็หายไป มิใช่เพิ่งมาแพร่ระบาดในช่วงปี 2554 นี้ที่ประเทศเยอรมนี   ซึ่งระหว่างปี 2539-2540  เชื้อโรคอีโคไล ก็เคยระบาดที่ประเทศอังกฤษ และทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ไปกว่า 20 ศพ  ต่อมาในปี 2551  ประเทศอังกฤษก็พบการระบาดของ  “อีโคไล” อีก โดยมีผู้ที่ได้รับเชื้อมหาภัยนี้ถึงเกือบพันราย
           
            แม้ ว่าเชื้อ “อีโคไล” จะพบการระบาดบ่อย ๆ ในแถบประเทศยุโรป  ไม่ค่อยจะพบการระบาดในประเทศแถบเอเชีย หรือแม้แต่ประเทศไทย   ซึ่งอาหารของผู้ที่ได้รับเชื้ออีโคไลจะใกล้เคียงกับ “อหิวาตกโรค” ที่คนไทยรู้จักกันดีก็ตาม แต่ก็อยากให้คนไทยทุกคนตั้งมั่นด้วยความไม่ประมาทที่ต้องควรเฝ้าระวังเชื้อ โรคร้าย “อีโคไล”
           
            เพราะเชื้อโรคต่าง ๆ ในโลกปัจจุบันนี้ก็ไร้พรมแดนเช่นกัน.

เคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า

        
             
                                 เครื่อง ซักผ้าที่บ้าน ถ้าใช้อย่างเดียวไม่ดูแลรักษา ก็อาจมีอายุการใช้งานไม่นาน วันนี้มีเคล็ดลับดูแลเครื่องซักผ้า ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานมาฝาก
           
            เคล็ด ลับง่าย ๆ อย่างแรกคือ ควรแช่ผ้าเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกก่อนนำเข้าเครื่อง นอกจากจะช่วยให้เครื่องไม่ต้องทำงานหนักแล้ว ยังทำให้ผ้าเราสะอาดขึ้นด้วย และปริมาณผ้าที่ใส่ควรเหมาะสมกับความจุของเครื่องซักผ้า ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ที่สำคัญก่อนเริ่มใช้งานควรศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียดและปฏิบัติ ตามอย่างเคร่งครัด อย่าลืมติดตั้งสายดินด้วย
           
            ใน ช่องใส่ผงซักฟอก ช่องน้ำยาปรับผ้านุ่ม และตาข่ายกรองเศษผง ควรถอดออกมาล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อล้างคราบน้ำยา หรือคราบสกปรกต่าง ๆ ส่วนตัวถังภายนอกนั้นให้ใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ หรือผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาด และหลังการใช้งานทุกครั้งควรเปิดฝาไว้เพื่อระบายความอับชื้น ส่วนไส้กรองน้ำทิ้ง ควรถอดออกมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันการอุดตัน
           
            สำหรับ ตัวถังภายใน ควรล้างทำความสะอาดเดือนละครั้งก็ได้ โดยให้ตั้งโปรแกรมซักผ้าหนา ตั้งอุณหภูมิน้ำไว้ที่สูงสุด แล้วเปิดเครื่องปล่อยให้เครื่องเปล่าทำงานไปจนจบโปรแกรม โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหรือผงซักฟอกทั้งนั้น หรือถ้าเครื่องซักผ้าที่ใช้ไม่มีโปรแกรมน้ำร้อน ให้ใช้น้ำส้มสายชูแทน โดยเทน้ำส้มสายชูปริมาณ 1 ขวด ลงไปที่ตัวถังภายใน แล้วตั้งโปรแกรมให้เครื่องทำงานที่โหมดซักผ้าหนา และโปรแกรมสกปรกปานกลาง จนเสร็จเรียบร้อย หรือ ลองใช้แอมโมเนียประมาณ 2 แก้วผสมน้ำเย็นธรรมดาครึ่งลิตรใส่ลงในเครื่องซักผ้า แล้วเปิดเครื่องทำงาน แอมโมเนียจะช่วยไล่คราบฝุ่นออกจากตัวเครื่องและป้องกันการอุดตันได้ด้วย.

"ฟัก​ข้าว" กับ​สรรพคุณ​น่า​รู้


   Pic_175983
   ฟักข้าว
ฟัก ​ข้าว จัด​เป็น​พืช​ครัว​หรือ​พืช ​กิน​ได้​ชนิด​หนึ่ง ที่​นิยม​ปลูก​กัน​มา​แต่​โบราณ โดยเฉพาะ​ปลูก​ตาม​หัวไร่​ปลายนา​ใน​ชนบท ส่วน​ใหญ่​จะ​ปลูก​ให้​ต้น​หรือ​เถา​ไต่​ตาม​รั้ว​หรือ​ไต่​ห้าง​ที่​ทำ​ไว้ ​รอง​รับเวลา “ฟัก​ข้าว” มี​ผล​ห้อย​ลง​จำนวน​หลายๆ ผล มี​ผล​อ่อน​ที่​เป็น​สี​เขียว​และ​ผล​สุก​เป็น​สี​เหลือง​หรือ​สี​แดง​ ห้อย​ลง​มา​ทำให้​ดู​สวย​งาม​มาก

ซึ่ง ใน​ทาง​อาหาร ผล​อ่อน​ของ  “ฟัก​ข้าว” นิยม​นำ​ไป​ต้ม​ให้​สุก รับประทาน​เป็น​ผัก​จิ้ม​กับ​น้ำพริก หรือ​ผัด​รวม​กับ​หมู​ใส่​ไข่ ใช้​ทำ​เป็น​แกงส้ม​รสชาติ​อร่อย​มาก

สรรพคุณ ​ทาง​สมุนไพร ตำรา​ยา​แผน​ไทย​ระบุ​ว่า ใบ​ของ “ฟัก​ข้าว” ใช้​เป็น​ยา​แก้​ไข้​ตัว​ร้อน ถอน​พิษ​อักเสบ​ต่างๆ โดยให้​กะ​จำนวน​พอประมาณ  ต้ม​น้ำ​ดื่ม​ครั้ง​ละ 1 แก้ว ก่อน​หรือ​หลัง​อาหาร​ก็ได้ 2 เวลา เช้า เย็น ใย ยัง​ใช้​ตำ​พอก​แก้​ปวด​หลัง แก้​ฝี แก้​พิษ​แมลง​สัตว์​กัด​ต่อย​ได้ เมล็ด​นำ​ไป​คั่ว​ให้​กรอบ​กิน​บำรุง​ปอด แก้​วัณโรค แก้​ฝี​ใน​ปอด แก้​ไข้ ขับ​ปัสสาวะ ราก ต้ม​น้ำ​ดื่ม​เป็น​ยา​ถอน​พิษ​ทั้งปวง เช่น ถอน​พิษ​ไข้ ขับ​เสมหะ และ ราก ยัง​ใช้​ปรุง​เป็น​ยาเขียว​ถอน​พิษ​ได้​อีก​ ด้วย สมัย​ก่อน​แพทย์​แผน​ไทย​นิยม​กัน​แพร่หลาย

ฟัก​ข้าว หรือ MOMOR-DICA COCHINCHI-NENSIS   SPRENG. อยู่​ใน​วงศ์  CUCURBITACEAE มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เป็น​ไม้​เถา​เลื้อย​ ต้นหรือ​เถา​สามารถ​เลื้อย​ ได้​ไกล​เกิน​กว่า 5 เมตร มี​มือ​เกาะ​ยึด​กับ​ต้นไม้​ใหญ่ที่​เลื้อย​พาด​ พัน​หรือ​ไต่​ตาม​ซุ้ม​และ​ห้าง ต้น​หรือ​เถา​เป็น​สี่เหลี่ยม สี​เขียว​เข้ม ใบ​เป็น​ใบ​เดี่ยว รูป​หัวใจ ปลาย​แหลม โคน​ใบ​โค้ง​มน​และ​เว้า ขอบ​ใบ​หยัก​ลึก​เป็น 3 แฉก แผ่น​ใบ​เรียบ เป็น​สี​เขียว​สด

ดอก ออก​เป็น​ดอก​เดี่ยวๆ ขนาด​ใหญ่​คล้าย​ดอก​ตำลึง มี​กลีบ​ดอก 5 กลีบ สี​เขียว​อม​เหลือง “ผล” รูป​ทรง​กลม หรือ​กลม​รี มี​ขนาด​ใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง​ประมาณ 4-5 นิ้ว​ฟุต มี​หนาม​รอบ​ผล ผล​อ่อน​เป็น​สี​เขียว เมื่อ​ผล​สุก​จะ​เป็น​สี​เหลือง​อม​ส้ม​หรือ​สี​แดง เนื้อ​ใน​ขณะ​สุก​จะ​เป็น​สี​ส้ม ภายใน​มี​เมล็ด​จำนวน​มาก มีด​อก​และ​ผล​ตลอด​ปี ขยาย​พันธุ์​ด้วย​เมล็ด มีชื่อ​เรียก​อีก​คือ ผัก​เข้า (เชียงใหม่) ขี้​กา​เครือ (ปัตตานี) ผัก​ข้าว, ฟัก​ค่า​ว (เหนือ)

ปัจจุบัน ​มี “ฟัก​ข้าว” พันธุ์​ใหม่ นำ​เข้า​มาจาก ประเทศ​เวียดนาม ซึ่ง​จะ​มี​ข้อ​แตก​ต่าง​จาก “ฟัก​ข้าว” ชนิด​แรก​คือ ผล​จะ​มี​ขนาด​ใหญ่​กว่า​เยอะ ซึ่ง “ฟัก​ข้าว” ทั้ง 2 ชนิด มี​ต้น​ขาย ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​โครงการ 21 แผง “คุณ​พร้อม​พันธุ์” ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มะรุมพืชผักสวนครัว หาทานง่าย ประกอบอาหารก็ได้ เป็นยาสมุนไพรก็ดี

         
             
                                 มะรุมพืชผักสวนครัว หาทานง่าย ประกอบอาหารก็ได้ เป็นยาสมุนไพรก็ดี ประโยชน์มากมายอย่างนี้ วันนี้คุณทานมะรุมแล้วหรือยัง?
           
            "มะรุม" ผักสวนครัวพื้นบ้านของไทย เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้ง ปลูกง่ายในเขตร้อน ใบมีรสหวานมัน ออกดอกในฤดูหนาวเป็นส่วนใหญ่ ดอกเป็นดอกช่อ สีขาว กลีบเรียง มี 5 กลีบ ผลเป็นฝักยาว เปลือกสีเขียว มีขนาดประมาณ 20 - 50 ซม. มีรสหวาน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศแถบเอเชียใต้ ปลูกง่าย เจริญได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการน้ำและความชื้นในปริมาณปานกลาง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง งอกเร็ว ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ ต้นกล้าสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร
           
            "มะรุม" มีประโยชน์เอนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหารและยา เราสามารถทานได้ทั้งยอดมะรุมตรงที่เป็นใบอ่อน, ช่อดอก หรือฝักอ่อน โดยนำมาต้มหรือลวกให้สุกจิ้มกับน้ำพริกได้หลากหลายชนิดหรือจะใช้ยอดอ่อนและ ฝักมะรุมมาทำแกงส้ม ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยใบมีคุณค่าทางอาหารสูงมากทั้งวิตามินเอ, ซี, ธาตุเหล็กและแคลเซียม ดอกสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและป้องกันมะเร็ง ฝักก็ให้พลังงานสูงทั้งยังมีเส้นใย และคุณค่าทางอาหารอื่น ๆ ส่วนเมล็ดก็สามารถนำไปคั้นเป็นน้ำมันมาประกอบอาหารได้ นอกจากนั้นยังเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด, รักษาโรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งป้องกันโรคมะเร็ง และว่ากันว่ามะรุมสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเอดส์ให้อยู่ในภาวะควบคุมได้ แต่ประโยชน์ในข้อนี้ยังไม่มีคำยืนยันทางการแพทย์.

"พลู​คาว" ต้าน​มะเร็ง​หลาย​ชนิด

  

Pic_175470   พลูคาว
  
   ผม ​เคย​เขียน​ถึง​ประโยชน์​ของ “พลู​คาว” ไป​ใน​ฉบับ​วัน​ที่ 14 พ.ย.ปี 48 แต่​ยัง​มี​ผู้​อ่าน​ไทยรัฐอีก​จำนวน​มาก​ที่​เพิ่ง​จะ​มา​นิยม​ปลูก​พืช​ กิน​ได้ที่​มี​สรรพคุณ​ทาง​สมุนไพร​ด้วย อยาก​ทราบ​ว่า “พลู​คาว” มี​คุณค่า อะไร​บ้าง และหา​ซื้อ​ต้น​ได้​จาก​ที่ไหน ซึ่ง “พลู​คาว” เป็นพืช​ล้มลุก​อายุ​หลาย​ปี อยู่​ใน​วงศ์ SAURURACEAE ต้นสูง 15-30 ซม. ทั้ง​ต้น​มี​กลิ่น​คาว​แรง​มาก ลำ​ต้น​และ​ใบเป็น​สี​เขียว เป็น​ข้อๆ ลำ​ต้น​จะ​ทอด​เลื้อย​ไป​ตาม​หน้าดิน สามารถ​แตก​ราก​ออก​ตาม​ข้อ​ต้น​ได้ ใบ​เป็น​ใบ​เดี่ยว ออก​เรียง​สลับ เป็น​รูป​หัวใจ โคน​ก้าน​ใบ​เป็น​กาบ​หุ้ม​ลำ​ต้น​บริเวณ​ข้อ
  
   ดอก ออก​ที่​ปลาย​ยอด มี​ใบ​ประดับ​สี​ขาว 4 ใบ ดอก​ย่อย​ขนาด​เล็ก​สี​ขาว​จำนวน​มาก ลักษณะ​ดอกไม่มี​กลีบ​ดอก​และ​ก้าน​ดอก “ผล” ทรง​กลม เมื่อ​ผลแห้งแตกได้ มี​เมล็ด​ขนาด​เล็ก​จำนวน​มาก ต้น​และ​ใบ​กิน​เป็น​อาหารได้ นิยม​กัน​แพร่หลาย​ทาง​ภาค​เหนือ โดย​จะกิน​เป็น​ผัก​สด กับ ลู่​เลือด ลาบ ก้อย​ดิบ น้ำพริก​ชนิด​ต่างๆ เมื่อ​เคี้ยว​หรือ​ขยี้​จะ​มี​กลิ่น​คาว​รุนแรง​มาก คน​ไม่​คุ้นเคย​จะ​ไม่​กล้ากิน​อย่าง​เด็ดขาด ขยาย​พันธุ์​ด้วยเมล็ดและปัก​ชำ​ต้น
  
   พลู​คาว ชนิด​ที่​ลำ​ต้น​และ​ใบ​เป็น​สี​เขียว​นี้ นักวิจัย​จาก​ 5 สถาบัน​ระบุ​ว่า เส้น​กระดูก​หลัง​ใบ​ที่​เป็น​สี​แดง​มี​สาร “เฮ​ลตี้​แบคทีเรีย” มี​จุลินทรีย์ และ “แ​อด​โตแบ​ซิล​ลัส” ชนิด​หนึ่ง ที่​ไป​กระตุ้น​ภูมิคุ้มกัน หยุด​การ​เจริญ​เติบโต​ใน​ร่างกาย​ของมนุษย์ โดย​ต้านทาน​เนื้องอก ให้​ทำ​งาน​ง่ายขึ้น พร้อม​ขับ​พิษ​ที่​จะ​เป็น​สาร​ก่อ​มะ​เร็งออก​จาก​ร่างกาย โดย​นัก​วิจัย​จาก 5 ​สถาบัน​ได้​สกัด​เป็น​ยา​น้ำ​ทดลอง​ให้​ผู้​ป่วย​เป็น​มะเร็ง 5 ชนิด
  
   คือ มะเร็ง​ปอด มะเร็ง​ต่อมไท-รอยด์ มะเร็ง​ปาก​มดลูก เนื้องอก​บริเวณ​สมอง และ เนื้องอก​ของ “SOFT TISSUE SARCOMA” โดย​ให้​ดื่ม​บำรุง​กำลัง​ควบคู่กับ​การ​รักษา​ของ​คณะ​แพทย์​ด้วย​การ​ฉาย​ รังสี ปรากฏ​ว่า ผู้​ป่วย​หาย​เร็ว​กว่า​การ​รักษา​แบบ​ปกติ​หรือ​แบบ​เดิม ดังนั้น “พลู​คาว” จึง​ถือ​เป็น​พืช​ผัก​กินได้ที่​มี​ประโยชน์​อย่าง​มหาศาล
  
   อย่าง ไรก็ ตาม “พลู​คาว” ยัง​มี​อีก​ชนิด​หนึ่ง​เรียก​ว่า “พลู​คาว​แดง” มี​ข้อ​แตก​ต่าง​จาก​ชนิด​แรก​ที่เป็น ​สี​เขียว​เพียง​จุด​เดียว คือ ลำ​ต้น​และ​กิ่ง​ก้าน​เป็น​สี​แดง​อม​ม่วง อย่าง​อื่น​เหมือน​กัน​หมด ซึ่ง “พลู​คาว​แดง” ใบ มี​สรรพคุณ​แก้​กามโรค ทำให้​น้ำเหลือง​แห้ง แก้​โรคผิวหนัง​ทุก​ชนิด ตำรา​จีน​ใช้​ทั้ง​ต้น​เป็น​ยา​ขับ​ปัสสาวะ ฆ่าเชื้อ​ทาง​เดิน​ปัสสาวะ คน​ไทย​ภาค​เหนือ​กิน “พลู​คาว” ป้องกัน​มะเร็ง​มา​นาน​แล้ว ซึ่ง “พลู​คาว” ชนิด​สี​เขียว​มี​ ต้นขาย ​ที่​ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ บริเวณ​โครงการ 24 แผง “คุณ​นิด–คุณ​แก้ว– คุณ​หล้า” ส่วน “พลู​คาว​แดง” โครงการ 21 แผง “คุณ​พร้อม​พันธุ์” ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

เคล็ดลับทำความสะอาดกระทะไหม้

         
             
                                 เวลาประกอบอาหารบางชนิด หากไม่ระมัดระวังไฟแรงเกินไป ก็อาจทำให้กระทะไหม้ได้ อยากรู้วิธีกำจัดคราบดำที่เกิดขึ้นไหม วันนี้มีมาฝาก
           
            ล้างกระทะ ภายหลังการประกอบอาหารมื้อใหญ่ เป็นสิ่งที่น่าเบื่อ ไหนจะมีคราบมัน ไหนจะมีคราบดำจากรอยไหม้ ถ้าหากว่าเคยกลุ้มใจเรื่องนี้แล้วล่ะก็ สบายใจได้วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์มีเคล็ดลับในการกำจัดรอยไหม้บนกระทะมาฝากไป ให้เลือกใช้กัน
           
            วิธีแรก ลองเติมน้ำยาล้างจานลงไปในกระทะตั้งไฟให้พอร้อน แล้วนำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ เพียงเท่านี้คราบดำของรอยไหม้ก็จะหลุดออกมา หรือจะลองนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำลงเล็กน้อยแล้วเอาหัวหอมทุบพอแตก 3-4 หัว ต้มจนเปื่อยจากนั้นจึงนำกระทะไปล้างน้ำตามปกติ
           
            ต่อ มาเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนให้การยอมรับ นั่นคือ การใช้เบ๊คกิ้งโซดา ซึ่งโดยมากแล้วร้านอาหาร เช่น ร้านหมูกระทะตามที่ต่าง ๆ ใช้วิธีนี้ คือ นำเบคกิ้งโซดาผสมน้ำพอข้น ทากระทะตรงรอยไหม้ไว้สักครู่  แล้วค่อยใช้ฝอยขัดหม้อขัดออก หรือถูที่ผิวกระทะด้วยเบ๊คกิ้งโซดา แล้วล้างในฟองสบู่ที่ร้อน เสร็จแล้วล้างออก เช็ดให้แห้งตามลำดับ
           
            แต่ หากวิธีด้านบนยุ่งยากเกินไป กระทะที่ไหม้เกรียม หากต้องการล้างให้สะอาดขจัดรอยดำ ให้ใส่เกลือป่นลงไปขัดถูแล้วล้างตามปกติ นอกจากขจัดคราบที่เกิดขึ้นแล้ว ยังช่วยกำจัดกลิ่นไหม้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
           
            เคล็ด ลับข้อสุดท้าย ให้โรยน้ำส้มสายชูไว้ที่คราบไหม้ แล้วแช่ทิ้งไว้นาน 5 นาที หลังจากนั้น ค่อยออกแรงขัดทำความสะอาดใหม่ จะพบว่าง่ายขึ้นจนไม่น่าเชื่อ แต่ถ้ามีรอยไหม้เยอะล่ะก็ให้นำน้ำส้มสายชูตั้งไฟจนร้อนมาถูคราบดำที่กะทะ หลังจากนั้นก็นำกะทะแช่ในน้ำร้อนจัดประมาณ 10 นาที เพียงเท่านี้คราบดำจะหลุดออกมาหมดเลย
           
            แต่ ถ้าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมด ยังไม่สามารถกำจัดคราบดำเจ้าปัญหาไปได้ นำกระดาษทรายขัดเหล็กเบอร์ 1 มาขัดค่ะ  โดยอย่าออกแรงเยอะ ให้ค่อย ๆ ขัด กระดาษทรายจะได้กินเฉพาะส่วนที่ไหม้ เป็นวิธีแก้ปัญหาอีกวิธีหนึ่ง.